Khi nào nên dùng nước mắt nhân tạo?

  • 15/04/2018 07:23
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi năm nay 42 tuổi, là nhân viên văn phòng. Gần đây, tôi thường xuyên có cảm giác khô, ngứa mắt, sợ ánh sáng, nhìn mờ… Tôi được khuyên nên dùng nước mắt nhân tạo sẽ khắc phục được tình trạng trên. Mong được bác sĩ tư vấn cách sử dụng an toàn.

Trả lời: Theo mô tả thì mắt của bạn có nhiều dấu hiệu của chứng khô mắt. Đây là bệnh lý do sự thiếu hụt hoặc không ổn định bất cứ một thành phần nào của nước mắt hoặc sự tương tác không tốt giữa lớp nhầy với màng tế bào biểu mô kết - giác mạc, gây ra sự biến đổi cấu trúc và chức năng bề mặt nhãn cầu. Những đối tượng có nguy cơ cao bị khô mắt là nhân viên văn phòng (do sử dụng thường xuyên máy tính), người già, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính tiếp xúc, người đã mổ Lasik điều trị cận thị, một số bệnh lý về kết - giác mạc hoặc tuyến lệ... 

Để điều trị khô mắt, ngoài việc điều trị nguyên nhân gây khô, cần phải bổ sung chế phẩm thuốc thay thế một phần nước mắt tự nhiên hay còn gọi là nước mắt nhân tạo.

Thành phần chính trong nước mắt nhân tạo là hydrogel để tăng độ nhầy giúp nước mắt nhân tạo được lưu giữ lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu, tránh tình trạng khô mắt. Về cơ bản, các thành phần của nước mắt nhân tạo không gây hại mắt. Tuy nhiên, để sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn, nên chọn loại không chứa chất bảo quản - nhất là trong trường hợp phải dùng kéo dài. Ngừng dùng ngay nếu quan sát thấy thuốc bị đổi màu hoặc trở nên vẩn đục.

Tốt nhất bạn nên đi khám để được biết nguyên nhân gây khô mắt, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc điều trị và chọn loại nước mắt nhân tạo phù hợp với bạn và thời gian điều trị cụ thể.

Bs. Thanh Hà (Phòng khám Đa khoa Thiên An)

Tin cùng chuyên mục