Xử trí mụn nhọt hiệu quả

  • 06/08/2017 00:10
  • 0 bình luận
ANTD.VN - Hỏi: Em năm nay 30 tuổi, cứ mùa hè là hay bị nhọt, thường chỉ có 1-2 nhọt nhưng to và rất đau, lúc nhọt ở mông, lúc thì ở bẹn đùi hoặc gáy... Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân và cách xử trí?

Trả lời: Mụn nhọt là nhiễm khuẩn mủ cấp và gây hoại tử tổ chức ở nang lông do tụ cầu vàng. Nhọt thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm và tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Một số vùng đặc biệt khi bị nhọt rất nguy hiểm như vùng mặt quanh mũi miệng, thường gọi là đinh râu. Khi bị nhọt nếu chỉ có 1-2 nhọt thì có thể người bệnh không bị sốt. Nhưng nếu bị nhiều nhọt hoặc bị đinh râu thì người bệnh kèm theo sốt, mệt mỏi... đặc biệt, nếu sốt cao thì cần phải theo dõi có biến chứng.

Về điều trị, nguyên tắc là không được trực tiếp sờ, xoa,  đặc biệt tự ý chích. Bệnh nhân chỉ được bôi thuốc sát trùng như Betadine, cồn lode 3%, hoặc nước muối đặc bên ngoài kèm theo uống thuốc kháng sinh. Khi nhọt chín, biểu hiện có mủ trắng và chuẩn bị vỡ ra, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế gần nhất để nhân viên y tế sát trùng các dụng cụ chích nhọt, sau đó điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhọt mới có thể khỏi. 

Để phòng mụn nhọt, chúng ta phải giữ vệ sinh thân thể tốt, đặc biệt là về mùa hè. Ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng. Không gãi và nặn mụn nhọt, nhất là đinh râu, vì  có thể làm tổn thương hàng rào bảo vệ, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng huyết.

Bs Thanh Hà (Phòng khám Đa khoa Thiên An)

Tin cùng chuyên mục