Khi nào CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại, túi xách của người đi đường?

  • 02/06/2020 09:39
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi: “Hiện đang trong đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông, CSGT ngoài việc yêu cầu người đi đường xuất trình các giấy tờ theo quy định thì có được kiểm tra cốp xe, ví tiền và một số vật dụng cá nhân khác của họ không”?

Theo Khoản 1 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn...của CSGT, CSGT được phép kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện, như: Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

Bên cạnh đó, CSGT còn được kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện. Cụ thể: Kiểm soát điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô, xe máy; Kiểm soát biển số phía trước, phía sau, đèn chiếu sáng (chiếu xa, chiếu gần), đèn tín hiệu, gạt nước, gương chiếu hậu, đèn báo hãm, đèn hậu, đèn soi biển số, đèn lùi; Kiểm soát việc trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy, giấy phép vận chuyển đối với các phương tiện chở khách, chở xăng, dầu, hàng nguy hiểm.

CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm giao thông

CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm giao thông

Đặc biệt, lực lượng CSGT còn kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ. Đó là việc kiểm tra quy cách, kích thước hàng hóa, đồ vật chuyên chở (dài, rộng, cao), chủng loại, trọng lượng hàng hóa hoặc số người trên phương tiện…

Nếu có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật vi phạm hành chính và người tham gia giao thông có cất giấu trong người đồ vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính thì lực lượng CSGT được khám phương tiện vận tải, đồ vật và khám người theo thủ tục hành chính;

Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản vụ việc, tạm giữ người, tang vật, phương tiện, giấy tờ, tài liệu có liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Như vậy, nếu có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật vi phạm hành chính và người tham gia giao thông có cất giấu trong người đồ vật, phương tiện được dùng để vi phạm hành chính thì CSGT được khám phương tiện, đồ vật và khám người theo thủ tục hành chính.

Tuy vậy, theo Điều 127, Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính; Trong phương tiện vận tải, đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Việc khám người, phương tiện vận tải, đồ vật phải có quyết định bằng văn bản và phải do người có thẩm quyền ban hành (Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Trưởng phòng CSTT, Trưởng phòng CSGT…).

Do đó, CSGT chỉ được khám cốp xe, ví, điện thoại… của người tham gia giao thông khi có căn cứ cho rằng trong đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính, nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy. Tuy vậy, người thực hiện khám phải báo cáo ngay cho thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám.

Tin cùng chuyên mục