Khẩn trương xác minh danh tính các thi thể đã tìm được trên biển

  • 25/06/2016 14:58
  • 0 bình luận
  • P.Hà (tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Thường vụ Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng đã ra thông báo về công tác trục vớt, cứu hộ sau 9 ngày tìm kiếm máy bay SU30-MK2 số hiệu 8585 và 7 ngày tìm kiếm máy bay CASA-212 số hiệu 8983, đồng thời chỉ đạo khẩn trương xác minh danh tính các thi thể được tìm thấy trên biển.

Làm rõ danh tính các thi thể đã tìm được, nguồn gốc các vật thể thu được tại hiện trường

Theo đó, thông báo cho biết đến nay đã xác định được máy bay SU30-MK2 rơi tại Đông Bắc Cửa Vạn, Nghệ An. Tại khu vực này, đã thu được các mảnh vỡ của phần mũi máy bay SU30-MK2 số hiệu 8585; hiện đang tiếp tục tìm kiếm, trục vớt hộp đen và các bộ phận còn lại của máy bay.

Lực lượng cứu hộ phát hiện vớt thêm một số thi thể của phi hành đoàn khi đang tiến hành trục vớt thân, động cơ, đuôi máy bay CASA 212. Ảnh: BQP

Lực lượng cứu hộ phát hiện vớt thêm một số thi thể của phi hành đoàn khi đang tiến hành trục vớt thân, động cơ, đuôi máy bay CASA 212. Ảnh: BQP

Đối với máy bay CASA-212 và tổ bay gồm 09 đồng chí, đã xác định rơi tại vị trí cách đường phân định về phía Tây khoảng 2,7 hải lý, Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải lý.

Tại khu vực này, ở độ sâu 50- 60m, đã trục vớt được các bộ phận chủ yếu của máy bay gồm thân, đuôi, cánh quạt, động cơ, các chi tiết kỹ thuật, khí tài, vật dụng cá nhân của các thành viên tổ bay; Cũng tại vị trí máy bay gặp nạn, đã vớt được các thi thể rơi cùng máy bay. Qua giám định của cơ quan pháp y Quân đội, đây là những thi thể của thành viên tổ bay.

Đến thời điểm này, có thể nhận định toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trên chiếc máy bay CASA-212 đã hy sinh.

Bộ Quốc Phòng cũng xác định chủ trương, kế hoạch tiếp tục trục vớt, cứu hộ và thực hiện công tác chính sách đối với các đồng chí đã hy sinh. Bộ Tổng Tham mưu tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tổ chức, tìm kiếm thi thể phi hành đoàn, trục vớt các bộ phận còn lại của máy bay SU30-MK2 và máy bay CASA-212; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trục vớt, cứu hộ, nhất là trong điều kiện thời tiết tiếp tục diễn biến xấu.

Bộ Quốc Phòng cũng yêu cầu cơ quan pháp y quân đội và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ danh tính các thi thể đã tìm được, nguồn gốc các vật thể thu được tại hiện trường; Tổng cục Chính trị chủ trì chỉ đạo làm tốt công tác chính sách, hậu phương gia đình đối với các quân nhân hy sinh; Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin chính xác, trung thực, kịp thời về quá trình tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi hoàn thành việc trục vớt những bộ phận còn lại của 02 máy bay gặp nạn, các cơ quan chuyên môn kỹ thuật khẩn trương phân tích dữ liệu thu thập được, xác định nguyên nhân gây tai nạn, tổ chức rút kinh nghiệm, báo cáo Bộ Quốc phòng.

Lực lượng Công an tiếp tục tăng cường, phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ SU30-MK2 và Casa- 212

Trước đó, ngày 20-6-2016, Bộ Quốc phòng có Công văn số 5671/BQP-VP gửi Bộ Công an, cảm ơn lãnh đạo Bộ Công an và cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an cùng nhân dân cả nước đã quan tâm chia sẻ, tích cực phối hợp, hỗ trợ Bộ Quốc phòng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ máy bay SU30MK2 và máy bay CASA 212 của Quân chủng Phòng không - Không quân bị nạn trên biển khi thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 24-6, Văn phòng Bộ Công an đã có điện gửi Công an các đơn vị, địa phương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an về công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ máy bay gặp nạn.

Tàu 926 trục vớt máy bay CASA 212. Ảnh: Bộ Quốc phòng.

Tàu 926 trục vớt máy bay CASA 212. Ảnh: Bộ Quốc phòng.

Bộ Công an chỉ đạo:

Công an các đơn vị, địa phương tiếp nhận, xử lý thông tin, yêu cầu hỗ trợ từ Công an các đơn vị, địa phương và các lực lượng của Bộ Quốc phòng.

Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động phối hợp với Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Kiểm ngư tập trung triển khai lực lượng, phương tiện tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.

Công an các địa phương ven biển, nhất là Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An... tăng cường trực ban, trực chiến, tiếp nhận thông tin về người và phương tiện gặp nạn báo cáo kịp thời về Ban Chỉ đạo; đồng thời tổ chức các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.

Tin cùng chuyên mục