Thông tin chi tiết về công tác tìm kiếm cứu nạn 2 máy bay CASA 212 và Su 30MK2

  • 24/06/2016 20:42
  • 0 bình luận
  • Yến Nhi (Nguồn clip: VTV)
  • In bài
ANTĐ - Như tin đã đưa, chiều ngày 24-6, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam xác nhận, 9 quân nhân của phi hành đoàn CASA-212 đã hi sinh và thông tin về tình hình tìm kiếm cứu nạn 2 máy bay CASA 212 và Su 30MK2. Dưới đây là thông tin chi tiết từ buổi họp báo của Bộ Quốc phòng.

Tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng lúc 16h chiều nay 24-6, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, cho đến ngày 24-6, Bộ Quốc phòng đã đủ căn cứ xác định hai máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 và CASA-212 số hiệu 8983 bị rơi.

Một mảnh vỡ máy bay CASA 212 được các lực lượng tìm kiếm cứu nạn trục vớt

Một mảnh vỡ máy bay CASA 212 được các lực lượng tìm kiếm cứu nạn trục vớt

Thông tin tại buổi họp báo, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, trong 10 ngày tìm kiếm máy bay Su-30MK2 và CASA-212, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã thu được nhiều kết quả. 

Theo đó, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã cứu được phi công Nguyễn Hữu Cường, vớt được thi thể phi công Trần Quang Khải. “Hiện chúng ta đã vớt được nhiều thi thể của phi hành đoàn CASA-212, cùng với đó là vớt được nhiều bộ phận của CASA-212 và Su-30MK2", Thượng tướng Tuấn nói.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tại buổi họp báo chiều ngày 24-6

Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tại buổi họp báo chiều ngày 24-6

Thượng tướng Tuấn nhấn mạnh, có những kết quả trên là bởi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm sâu sắc tới công tác tìm kiếm cứu nạn. Ngay khi có thông tin về vụ việc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thường vụ quân ủy Trung ương đã lập tức, kiên quyết, quyết liệt chỉ đạo các biện pháp đồng bộ phương tiện, lực lượng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi được huy động đã được tổ chức và triển khai có khoa học, đồng bộ, có kế hoạch dưới sự chỉ đạo thống nhất của Bộ Tổng tham mưu, trực tiếp là đồng chí Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng…

9 thành viên phi hành đoàn máy bay CASA 212 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Bạch Long Vỹ

9 thành viên phi hành đoàn máy bay CASA 212 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Bạch Long Vỹ

Cũng tại buổi họp báo, Thượng tướng Võ Văn Tuấn đặc biệt nhấn mạnh vai trò của ngư dân trong quá trình tìm kiếm cứu nạn. 

Thượng tướng Tuấn cũng cho biết, bên cạnh các lực lượng tại chỗ, công tác tìm kiếm cứu nạn còn đã nhận được sự hợp tác quốc tế quan trọng như từ nước như: Trung Quốc, Mỹ, New Zeland.

"Việc xác định được vị trí của CASA-212 còn có vai trò quan trọng của tàu vận tải của New Zeland, khi họ đi qua vùng biển có vật thể nghi là của máy bay CASA-212 đã chủ động dừng lại và thông báo cho chúng ta. Họ đã chờ đợi khi tàu của các lực lượng chức năng ta tới mới rời vị trí", Thượng tướng Tuấn nói. 

 Thượng tướng Tuấn đồng thời khẳng định, việc tiếp theo là thực hiện các chế độ, chính sách đối với các quân nhân đã hy sinh. "Việc triển khai những chính sách này đã được thể hiện rất cụ thể, rõ ràng như đối với gia đình phi công Trần Quang Khải", Thượng tướng Tuấn nói.

Thượng tướng Tuấn cho biết thêm, hiện Bộ Tổng Tham mưu tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tổ chức, tìm kiếm thi thể của các thành viên phi hành đoàn máy bay CASA 212; tìm kiếm và trục vớt các bộ phận còn lại của máy bay Su30-MK2 và máy bay CASA 212, trong đó có hộp đen cùng với đó tìm kiếm các yếu tố khách quan để tìm, phân tích nguyên nhân xảy ra tai nạn để phòng ngừa trong tương lai.

Đại tá phi công Trần Quang Khải hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay trên vùng biển Đảo Mắt, Nghệ An hôm 14-6

Đại tá phi công Trần Quang Khải hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay trên vùng biển Đảo Mắt, Nghệ An hôm 14-6

Danh sách 10 quân nhân trên máy bay Su 30MK2 mang số hiệu 8585 và CASA 212 mang số hiệu 8983 hi sinh trên vùng biển Đảo Mắt (Nghệ An) và Bạch Long Vỹ (Hải Phòng):

1. Đồng chí (Đ/c) Trần Quang Khải - Đại tá Phó Trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371 (xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang)

2. Đ/c Lê Kiêm Toàn - Đại tá Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 (Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội)

3. Đ/c Nguyễn Đức Hảo - Thượng tá, Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) 

4. Đ/c Nguyễn Văn Chính - Thiếu tá, Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 (Mỹ Hà, Mỹ Lộc, Nam Định)

5. Đ/c Nguyễn Ngọc Chu - Thiếu tá, phi công kiêm dẫn đường Lữ đoàn 918 (Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương)

6. Đ/c Lê Văn Đình - Đại úy, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh) 

7. Đ/c Đỗ Văn Mạnh - Thượng úy Phó Đại đội trưởng kỹ thuật hàng không e 918 Bồ Sao, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) 

8. Đ/c Lê Đức Lam - Trung úy, CN Cơ giới trên không Lữ đoàn 918 (Vân Hội, Ninh Giang, Hải Dương)

9. Đ/c Nguyễn Văn Thái - Trung úy, CN Nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An) 

10. Đ/c Nguyễn Bá Thế - Trung úy CN, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình).

Tin cùng chuyên mục