Khan hiếm vaccine viêm não mô cầu tại Hà Nội

  • 05/03/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • Minh Trí - Tiến Duy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 4-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, tại các ổ dịch, trung tâm y tế dự phòng các địa phương đã tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để dịch không lây lan rộng. 

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo: Tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này. Các gia đình cần chủ động cho trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. 

Tuy nhiên, ngày 4-3, theo phản ánh của người dân, điểm tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội) và điểm tiêm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Trung tâm tiêm chủng 131 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều thông báo hết vaccine phòng viêm não mô cầu. Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, hiện tại vaccine viêm não mô cầu đã hết hàng, dự kiến đến khoảng tháng 4-2016 mới có. 

Theo số liệu thống kê, từ năm 2011 đến nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh. Năm 2011 có số người mắc bệnh cao nhất với 272 ca nhiễm viêm não mô cầu. Từ năm 2012, số ca nhiễm bệnh viêm não do mô cầu cũng như các ca tử vong do bệnh đã giảm dần. Từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong. 

Tin cùng chuyên mục