Phú Thọ: Một bé gái bị sốc sau tiêm phòng Quinvaxem được cứu sống

  • 02/03/2016 16:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Theo thông tin từ Bệnh viện nhi Trung ương ngày 2-3, mới đây, đội cấp cứu lưu động của bệnh viện này đã cứu sống thành công một bé gái gần 6 tháng tuổi, nguy kịch tính mạng do sốc phản vệ sau tiêm phòng.
Bệnh nhi là cháu T.V.A. (Việt Trì, Phú Thọ), được tiêm phòng Quinvaxem (vaccine 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng) tại trạm y tế phường Nông Trang-Thành phố Việt Trì. Sau tiêm khoảng 1 tiếng, bé bỗng nhiên quấy khóc và xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường: chân tay lạnh, tím tái. Quá lo lắng, gia đình đưa con đến trạm xá rồi chuyển con đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Tại đây, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán sốc sau tiêm phòng Quivaxem.
Cấp cứu cho bệnh nhi T.V.A bị sốc phản vệ sau tiêm chủng (ảnh: BV Nhi trung ương)

Cấp cứu cho bệnh nhi T.V.A bị sốc phản vệ sau tiêm chủng (ảnh: BV Nhi trung ương)

Cấp cứu cho bệnh nhi T.V.A bị sốc phản vệ sau tiêm chủng (ảnh: BV Nhi trung ương)

Cháu được cấp cứu bằng đặt nội khí quản, thở máy, dùng adrenalin tiêm bắp nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện. Trước tình huống đó, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã hội chẩn nhanh qua điện thoại với TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương. Chỉ 1 tiếng sau, đội cấp cứu lưu động bệnh viện Nhi đã kịp thời có mặt tại Phú Thọ.

Trong vòng 3 tiếng, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương một mặt tích cực cấp cứu hồi sức cho bé. Khi nhận thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã đủ điều kiện chuyển lên tuyến trên, nhóm cấp cứu cùng các phương tiện đi kèm lập tức lên đường đưa cháu bé đến bệnh viện Nhi Trung ương để được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Đến nay, qua 1 tuần được các bác sĩ Hồi sức cấp cứu tích cực chăm sóc, sức khỏe của bé Vân Anh đã có dấu hiệu bình phục. Bé cai được hầu hết các thuốc vận mạch, các chỉ số máy thở giảm, cháu đã tự thở, tình trạng ổn định hơn.

Tin cùng chuyên mục