Steyr AUG là dòng súng trường tấn công bullpup nổi tiếng nhất thế giới. Với thiết kế khác biệt cùng độ tin cậy cao khi sử dụng, dòng súng này được cả Mỹ, Nga, Trung kiêng nể. Hiện nó là dòng súng tiêu chuẩn trang bị cho gần 40 quốc gia trong đó có Áo, Úc, Saudi Arabia, Oman, New Zealand....
Steyr AUG của Áo là mẫu súng trường tấn công dạng bullpup được đánh giá thành công và có tầm ảnh hưởng rất lớn. Steyr AUG (Armee Universal Gewehr: súng quân dụng phổ thông) là khẩu súng trường tấn công kiểu bullpup của Áo được thiết kế vào những năm 1960 bởi công ty Steyr Mannlicher GmbH & Co KG (trước đây là Steyr-Daimler-Puch)
Quân đội Áo chính thức sử dụng AUG với tên gọi StG 77 vào năm 1977 để thay thế súng trường tự động StG 58 (hay còn được gọi với cái tên FN FAL) sử dụng cỡ đạn 7,62 x 51 mm.Steyr AUG phiên bản tiêu chuẩn có độ dài 790 mm, nòng dài 508 mm với trọng lượng 3,6 kg. AUG có kết cấu chính bằng nhựa cao phân tử, chỉ được gia cố kim loại ở các vị trí cần thiết.
AUG có thiết kế bullpup với vành bao quanh cò rất lớn, giúp xạ thủ có thể sử dụng dễ dàng kể cả khi đeo găng tay, ngoài ra vành bao này có chức năng tăng độ chắc chắn cho tay nắm chính. Một tay nắm phụ cũng được bố trí sẵn để thuận tiện cho xạ thủ trong việc cầm nắm.
AUG có thiết kế theo kiểu mô-đun tích hợp, cụ thể gồm 6 khối chính: Nòng, kính ngắm tích hợp, buồng đạn, cò, báng và hộp tiếp đạn. Nòng của AUG có 4 rãnh xoắn theo tỉ lệ 1:9 giúp ổn định đường đạn với các cỡ nòng có thể thay thế dễ dàng: tiêu chuẩn (508 mm), tiểu liên (350 mm), carbine (407 mm) và súng máy hạng nhẹ (621 mm).
Mặc định, AUG bản tiêu chuẩn sẽ được trang bị kính ngắm Swarovski có độ phóng đại 1,5x, đặt hơi lệch về phía phải bên cạnh thước ngắm cơ khí dự phòng mà không có hệ thống ray Picatinny (chỉ có ở các phiên bản cải tiến).
Thoi nạp đạn xoay của AUG có 7 khóa giúp đưa viên đạn từ hộp tiếp đạn vào buồng đạn. AUG không hề có nút chọn chế độ bắn mà phải thông qua cách kéo cò: kéo cò một nửa sẽ là chế độ bán tự động, còn kéo cò toàn bộ sẽ là chế độ tự động hoàn toàn. Súng được thiết kế để gá súng phóng lựu kẹp nòng.
Trên mặt trái của báng súng có một nút khóa an toàn, nút này ở màu trắng nghĩa là đang ở chế độ an toàn, còn nếu chuyển sang màu đỏ thì súng đã sẵn sàng khai hỏa. Bằng một vài động tác, xạ thủ dễ dàng thay đổi khe nhả đạn, giúp súng thích hợp với các xạ thủ thuận cả tay trái lẫn tay phải.
AUG sử dụng loại đạn 5,56 x 45 mm NATO cho tầm bắn hiệu quả khoảng 400 m, tuy nhiên theo nhà sản xuất thì tầm bắn tối đa của AUG lên đến 2.800 m. Tốc độ bắn của AUG khoảng từ 680 - 750 viên/phút cùng sơ tốc đầu đạn đối với nòng dài 508 mm lến đến 970 m/s.
AUG sử dụng hộp tiếp đạn bằn polymer cao phân tử có độ bền lớn, thiết kế bán trong suốt giúp xạ thủ quan sát được lượng đạn còn lại.
Thông thường, AUG sử dụng hộp tiếp đạn tiêu chuẩn có sức chứa 30 viên, ngoài ra nhà sản xuất cũng chế tạo loại hộp tiếp đạn tròn có sức chứa 40 viên, mỗi khẩu AUG được bán ra sẽ đi kèm với 4 hộp tiếp đạn tiêu chuẩn.
Sĩ quan quân đội Afghanistan đang thử khẩu Steyr AUG của binh sĩ Úc đang tham chiến tại Afghanistan.
Với thiết kế và vật liệu chế tạo khác biệt so với đa số súng trường tấn công khi đó, lúc đầu Steyr AUG của Áo gây sự hoài nghi của giới quân sự, tuy nhiên qua kinh nghiệm thực chiến cho thấy đây là khẩu súng đáng tin cậy tiện lợi, dần dần chúng trở thành một loại súng phổ biến chỉ đứng sau dòng súng AK của Nga, và M-16 của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Khám phá khẩu súng trường khiến Nga, Mỹ, Trung phải kiêng nể

  • 03/07/2017 12:11
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Sau dòng súng AK của Nga và M-16 của Mỹ thì cái tên được nhắc nhiều nhất chính là dòng súng Steyr AUG của áo, hiện khẩu súng này được gần 40 quốc gia đưa vào trang bị.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC