"Khai hoang mảnh đất màu mỡ" TikTok (3): Thành công từ sự khác biệt

  • 19/06/2020 17:37
  • 0 bình luận
  • Mỹ Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Nhờ sở hữu một lượng lớn người dùng, chủ yếu là thế hệ Z (người dùng sinh từ năm 1995 trở về sau), TikTok trở thành “mảnh đất truyền thông màu mỡ” cho các nhãn hàng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, trong khi một số công ty đi đầu lựa chọn quảng cáo qua TikTok đang gặt hái những thành công nhất định thì đa phần các doanh nghiệp vẫn còn “e ngại” chi tiền quảng cáo qua nền tảng này.

Tại sao TikTok hấp dẫn người dùng?

 Theo thống kê mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, trong quý I năm 2020, TikTok thu hút 315 triệu lượt tải mới trên toàn thế giới. Nền tảng này trở thành ứng dụng thống trị lượt tải, đánh bại WhatsApp, Facebook, Messenger, Instagram, Youtube. 

Hiện tại, lượt tải TikTok xấp xỉ 2 tỷ lượt, tăng gấp đôi so với năm trước.

Qúy I/2020, số lượng người dùng TikTok tăng đột biến lên đến 315 triệu người. (Nguồn: Sensor Tower)

Qúy I/2020, số lượng người dùng TikTok tăng đột biến lên đến 315 triệu người. (Nguồn: Sensor Tower)

TikTok là ứng dụng được tải về nhiều nhất 3 tháng đầu năm 2020 (Nguồn: Sensor Tower)

TikTok là ứng dụng được tải về nhiều nhất 3 tháng đầu năm 2020 (Nguồn: Sensor Tower)

Theo số liệu thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường GlobalWebIndex năm 2019, 41% người dùng TikTok có độ tuổi từ 16 đến 24 (thế hệ gen Z). TikTok có những tính năng nổi bật được thế hệ gen Z yêu thích: Dễ dàng theo dõi người nổi tiếng (Instagram), cập nhật xu hướng mới qua hashtag (Twitter). 

Nền tảng này cung cấp bộ công cụ cho phép bất cứ ai sở hữu điện thoại thông minh đều có thể thoải mái tạo ra các video ngắn 15 giây mang đậm đấu ấn cá nhân.

Anh Âu Việt, 23 tuổi, hiện là MC, BTV truyền hình tại Hà Nội cho biết: “TikTok có kho âm nhạc khổng lồ với hàng triệu bài hát đặc sắc, có nhiều bài hát chỉ dành riêng cho ứng dụng chứ tôi không thể tìm thấy nó ở bất kì đâu”. Với những đoạn nhạc ngắn này, người dùng có thể tự do nhún nhảy, hát, diễn xuất để tạo ra những video trung bình 15 giây theo cách của riêng mình. 

Bắt đầu chơi TikTok từ tháng 3 năm nay, sau gần 3 tháng gia nhập, tài khoản của anh Âu Việt đạt mức 73,2 nghìn lượt theo dõi

Bắt đầu chơi TikTok từ tháng 3 năm nay, sau gần 3 tháng gia nhập, tài khoản của anh Âu Việt đạt mức 73,2 nghìn lượt theo dõi

 

Bên cạnh kho tàng âm nhạc, bộ hiệu ứng và bộ lọc màu đa dạng cũng giúp video độc đáo hơn. Nhiều video trên ứng dụng trở thành trào lưu nhờ sự sáng tạo trình diễn của người dùng. Cách đây không lâu, chiến dịch “#vudieuruatay” khởi động trên tài khoản vũ công Quang Đăng thu hút hơn 198 triệu lượt xem. Điệu nhảy này nhanh chóng được lan tỏa và thu hút đông đảo cư dân mạng thực hiện theo.

“#vudieuruatay” là trào lưu cực hot trong thời gian mọi người ở nhà phòng chống dịch Covid – 19

“#vudieuruatay” là trào lưu cực hot trong thời gian mọi người ở nhà phòng chống dịch Covid – 19

“#lauguongbienhinh” trở thành trào lưu được ưa chuộng trong thời gian gần đây

“#lauguongbienhinh” trở thành trào lưu được ưa chuộng trong thời gian gần đây

Anh Âu Việt chia sẻ thêm: “Bắt kịp trào lưu sẽ khiến các video được nhiều người chú ý hơn. Với tôi, chỉ sau một đêm đăng tải video biến hình hậu trường làm việc ở cơ quan, tài khoản đã có hàng nghìn lượt theo dõi và tôi trở thành “KOL” trên nền tảng này. Tuy nhiên, mỗi ngày có hàng nghìn tài khoản mới, TikTok sẽ nhanh chóng quên đi sự xuất hiện của bạn nếu bạn “lơ” nó. Để duy trì lượt tương tác, người dùng phải thường xuyên cập nhật xu hướng và ra video đều đặn”.

Video: Anh Âu Việt chia sẻ một số mẹo nhỏ để video TikTok có nhiều lượt xem.  

Thành công từ sự khác biệt

Nhận thấy sự “màu mỡ” của “mảnh đất” TikTok, một số doanh nghiệp đã nhanh chóng lựa chọn quảng cáo qua nền tảng này. Thực tế, từ khi có thêm một kênh quảng cáo mới, hiệu quả truyền thông và doanh thu doanh nghiệp đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. 

Các doanh nghiệp tận dụng quảng cáo qua TikTok theo hai cách: Xây dựng thương hiệu cá nhân và chạy quảng cáo hiển thị qua kênh TikTok Ads. 

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh online chuyên cung cấp và phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe  tại Hà Nội cho biết: “Doanh nghiệp lựa chọn hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân. Chỉ sau 3 tháng tập trung xây dựng kênh, đến nay, 2 kênh này có lần lượt 1 triệu lượt theo dõi và 1,4 triệu lượt theo dõi. Lượt xem trung bình mỗi bài từ 2 - 3 triệu lượt, thậm chí có video lên đến 10 triệu lượt. Lượt xem thấp hơn ở những video có nhiều thông tin sản phẩm của công ty, chỉ khoảng vài chục nghìn lượt. Tuy nhiên, như thế cũng đạt được mục đích quảng cáo của doanh nghiệp đặt ra ban đầu.”

Vị này cho biết thêm, nhà sản xuất TikTok phân phối nội dung miễn phí cho người dùng. Do vậy, kênh cá nhân không tốn chi phí cho nhà sản xuất. Mỗi tháng doanh nghiệp chỉ tốn 60 triệu (chi phí trung bình 1 – 2 triệu /video) để thuê đội ngũ quay, dựng. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân là lựa chọn quảng cáo ưu tiên của doanh nghiệp kinh doanh online (nguồn: Internet)

Xây dựng thương hiệu cá nhân là lựa chọn quảng cáo ưu tiên của doanh nghiệp kinh doanh online (nguồn: Internet)

Điều quan trọng nhất khi xây dựng kênh là nội dung. Đại diện công ty này chia sẻ: “Vì TikTok phân phối nội dung miễn phí nên bắt buộc, những video mà bạn đưa lên phải thực sự hay và có chiến lược. Người dùng phải am hiểu và liên tục cập nhật chính sách của nền tảng này. Luật TikTok rất chặt chẽ, những video mang tính chất bạo lực, kích động hay quảng cáo lộ liễu sản phẩm sẽ bị người kiểm  duyệt siết chặt lượt xem.”

Sau 3 tháng tập trung lựa chọn TikTok, vị này đánh giá hiệu quả truyền thông: “Cùng một điều kiện đầu tư: Thời gian, công sức, tiền bạc, quảng cáo qua mạng xã hội TikTok mang lại hiệu quả gấp 2 - 3 lần so với các nền tảng khác. Trong thời gian không lâu nữa, chắc chắn TikTok sẽ bùng nổ”.

Lựa chọn quảng cáo qua TikTok từ tháng 6/2019, một doanh nghiệp kinh doanh game online có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh cũng gặt hái được những thành công nhất định. 

Lựa chọn quảng cáo hiển thị bằng kênh TikTok Ads giúp tìm kiếm khách hàng và phủ rộng độ nhận diện thương hiệu (nguồn: Internet)

Lựa chọn quảng cáo hiển thị bằng kênh TikTok Ads giúp tìm kiếm khách hàng và phủ rộng độ nhận diện thương hiệu (nguồn: Internet)

 

Doanh nghiệp lựa chọn kênh TikTok Ads với hình thức hiển thị Brand Premium và Bidding Ads. Các video giới thiệu sản phẩm được hiển thị quay vòng và chi phí quảng cáo được tính dựa trên lượt nhấn chuột (click). Khách hàng click vào quảng cáo sẽ được điều hướng đến trang đích của doanh nghiệp.

Trung bình một tháng, doanh nghiệp này đầu tư 30 triệu đồng chạy quảng cáo. So sánh hiệu quả truyền thông giữa các nền tảng khác nhau, đại diện doanh nghiệp cho biết: “Cùng một ngân sách, lượt hiển thị và tương tác trên TikTok cao hơn các nền tảng khác. Tuy nhiên, chi phí chuyển đổi trên TikTok lại có giá cao hơn. Nhìn chung, từ khi lựa chọn TikTok, doanh nghiệp mở rộng thêm đối tượng khách hàng và doanh thu tăng. Hiệu quả quảng cáo qua TikTok chiếm 20 đến 30% tổng doanh thu doanh nghiệp”.

Nhận định về xu hướng lựa chọn quảng cáo qua TikTok , vị này cho biết thêm: “Đây là một nền tảng tiềm năng nhưng khó tính. Điều cần thiết là các doanh nghiệp phải tạo ra “chất liệu” hình thức và nội dung quảng cáo phù hợp và hấp dẫn với đối tượng khách hàng trẻ tuổi”.

Những điểm cần chú ý khi quảng cáo qua TikTok

Bên cạnh những điểm mạnh nổi bật, quảng cáo qua nền tảng này vẫn còn một số hạn chế nhất định. 

Ông Vũ Thành Long, Giám đốc Marketing của một doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm tại Hà Nội nhận định rằng, nhóm người dùng Tik Tok có độ tuổi từ khoảng 14 đến 24, đây chỉ là một nhóm nhỏ khách hàng trong thị trường. Với một số ngành hàng, nhóm người này cũng không phải là khách hàng mục tiêu. Thu nhập của nhóm người dùng chưa cao nên chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có sản phẩm giá thành bình dân, mang tính chất phù hợp với giới trẻ như đồ ăn, nước uống, quần áo tầm trung... Do vậy, để lựa chọn quảng cáo qua TikTok, các doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và chạy thử nghiệm. 

Người dùng chủ yếu hiện nay trên TikTok là thế hệ gen Z (nguồn: Internet)

Người dùng chủ yếu hiện nay trên TikTok là thế hệ gen Z (nguồn: Internet)

Trên nền tảng “kẻ bắt trend” như Tik Tok, xu hướng liên tục thay đổi, các chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp có thể “lạc hậu” khi mới khởi động. Theo ông Trịnh Lê Giang, phụ trách mảng Marketing của một doanh nghiệp kinh doanh quần áo tại Hà Nội, việc tạo ra nội dung vừa định vị thương hiệu tổng thể, vừa tạo thành “trend” là bài toán nan giải. Do vậy, yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư đội ngũ sáng tạo cũng như kiểm soát nội dung phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Hiện nay, nhà sản xuất TikTok có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung riêng. Do đó, nội dung video đưa lên nền tảng này được kiểm tra chặt chẽ. Đại diện một doanh nghiệp cung cấp và phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Hà Nội nói rõ: “Nếu không biết chính sách của TikTok, rất có thể kênh bạn sẽ bị “đánh bay” ngay lập tức chỉ vì một video vi phạm luật. Với những sản phẩm thuộc đông y, thực phẩm chức năng… cần phải có giấy tờ đăng kí kinh doanh, chứng nhận doanh nghiệp thì TikTok mới kiểm duyệt. 

TikTok liên tục cập nhật những chính sách siết chặt nội dung quảng cáo (nguồn: Internet)

TikTok liên tục cập nhật những chính sách siết chặt nội dung quảng cáo (nguồn: Internet)

 

Tại Việt Nam, TikTok mới mở chức năng quảng cáo vào giữa năm 2019, doanh nghiệp đang trong quá trình tìm hiểu nền tảng này. Hiện tại, nhà sản xuất TikTok cũng đang tập trung phát triển và tối ưu hóa tính năng người dùng nên sự kết nối quảng cáo với doanh nghiệp còn hạn chế. 

Dù lựa chọn một nền tảng quảng cáo chưa phổ biến nhưng thực tế những doanh nghiệp dám đi đầu truyền thông qua TikTok đang gặt hái những thành công đáng ghi nhận. Liệu trong tương lai, quảng cáo qua TikTok có phải là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hay không vẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ nhà sản xuất, người dùng và đội ngũ sáng tạo truyền thông. Tuy nhiên, với những tính năng khác biệt của mình, “kẻ bắt trend” TikTok rất có tiềm năng để trở thành “thống soái đáng gờm” trong cuộc đua quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội. 

Tin cùng chuyên mục