Khách hàng "giật mình" vì hóa đơn tiền điện lên đến 2 triệu đồng/tháng

  • 12/06/2018 10:22
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nắng nóng trong mùa hè khiến lượng điện tiêu thụ tăng mạnh. Hóa đơn tiền điện cũng tăng theo "chóng mặt". 
Tiêu thụ điện liên tục tăng trong tháng 6-2018

Tiêu thụ điện liên tục tăng trong tháng 6-2018

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI), sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 70,47 triệu kWh vào ngày 8-6, sản lượng điện tiêu thụ ngày bình quân lũy kế tháng 6 (tính đến ngày 8-6) là 61,12 triệu kWh. Đây là mức tiêu thụ điện cao kỷ lục từ đầu năm đến nay.

Trước tình hình tiêu thụ điện tăng, nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng. Ông Lê Thanh Tùng (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) cho biết: "Mặc dù mới đầu mùa hè nhưng hóa đơn tiền điện tháng 5-2018 đã lên tới gần 2 triệu đồng. Không hiểu vì sao hóa đơn điện lại tăng ghê gớm như vậy"?

Giải đáp thắc mắc của ông Lê Thanh Tùng, EVN HANOI cho hay, qua trò chuyện, khách hàng này cho biết, từ ngày mua điều hòa đến nay cũng được 3 năm nhưng không bảo dưỡng định kỳ vì vẫn chạy tốt, máy giặt lồng ngang thường giặt chế độ nước nóng 33 - 40 độ do khi hậu ngoài Hà Nội độ ẩm tăng cao nếu giặt nước nóng quần áo khi phơi sẽ thơm hơn là nước thường.

EVN HANOI cho rằng: "Việc không bảo dưỡng định kỳ máy điều hòa là sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Tiêu chuẩn đo lường chuyên đề Thế giới điện, máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu người dùng sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy, bởi máy phải tiêu hao nhiều điện năng làm nóng nước, sấy khô quần áo.

Đa số các hộ gia đình sử dụng điện đều cho rằng hành động tắt các thiết bị khi không sử dụng là việc làm tiết kiệm điện, tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn có thể giảm lượng điện tiêu thụ trong gia đình.

Nếu sử dụng điều hòa ở mức dưới 20 độ liên tục trong thời điểm nắng nóng, điều chỉnh chế độ giặt bằng nước nóng 40 độ C trong tất cả các mùa thì sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng gây ra tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao mà vẫn cho rằng đã tuân thủ tiết kiệm điện”.

Cũng trong những tháng mùa hè, học sinh, sinh viên được nghỉ cũng sẽ là đối tượng sử dụng điện chủ đạo. Do đó, cần nắm bắt các cách sử dụng điện hợp lý, hiệu quả để tránh tăng chi phí tiền điện cho gia đình.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cao điểm mùa nắng nóng năm 2018 sẽ diễn ra trong các tháng 5, 6, 7; nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc Bộ có thể đạt mức 38-39 độ C.

EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hàng ngày). 

Đồng thời đề phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư, không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Khi gặp sự cố hoặc muốn biết thông tin về sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI (Tổng đài 19001288 - 024.22222000 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

Tin cùng chuyên mục