Khắc phục ngay những điều chưa đẹp ở phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

  • 05/09/2016 20:36
  • 0 bình luận
  • Đông Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Trong những ngày thí điểm đầu tiên, bên cạnh rất nhiều lợi ích đem lại cho cộng đồng, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng bắt đầu bộc lộ những điều chưa đẹp. Nhiều người phàn nàn về tình trạng gửi xe máy bị “chặt chém”; rác thải vứt bừa bãi; xe máy đi vào phố đi bộ; thiếu nhà vệ sinh; wifi miễn phí chập chờn, lúc có, lúc không... 

Vận động du khách không vứt rác bừa bãi

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm thừa nhận, đêm 2-9, UBND quận đã kiểm tra thực tế tại các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và ghi nhận tình trạng người dân xả rác bừa bãi. “Chúng tôi đã bố trí nhiều thùng rác và huy động thêm công nhân dọn dẹp nhưng làm không kịp vì số lượng người đến vui chơi quá đông”. Thực tế, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã bố trí 30 công nhân làm việc trong khu vực (chưa kể lao động gián tiếp và quét hút, rửa đường). Thời gian làm việc đến khi hết rác, khoảng 3h30 sáng. Công ty đã cho lắp thêm 50 thùng rác đôi xung quanh bờ Hồ Gươm để phục vụ người đi bộ bỏ rác. Về nhà vệ sinh công cộng, ngoài 6 nhà vệ sinh cố định xung, trong những ngày cuối tuần, đã bố trí thêm 3 nhà vệ sinh lưu động nữa phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, do lượng người dồn về hồ Hoàn Kiếm trong những ngày cuối tuần qua quá lớn nên không thể tránh khỏi quá tải.

Trước tình trạng trên, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các cửa hàng, đặc biệt là cửa hàng kem ngoài việc buôn bán, phải nhắc nhở người dân bỏ rác đúng vị trí, đồng thời phải thường xuyên thu gom rác. “Chúng tôi đã chỉ đạo các phường liên quan thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh đề nghị người dân bỏ rác vào đúng vị trí, đồng thời thành lập các tổ đi vận động du khách bỏ rác đúng nơi quy định” – ông Đinh Hồng Phong nói.

Rác thải bị người dân vứt bỏ bừa bãi trên tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Rác thải bị người dân vứt bỏ bừa bãi trên tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Cần thêm trạm phát wifi

Nhìn lại 3 ngày đầu tiên thí điểm tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: “Số lượng du khách đến các tuyến phố đi bộ đông do đó vẫn còn một số hiện tượng như bán hàng rong; vệ sinh môi trường một số nơi chưa đảm bảo; một số phương tiện vẫn còn cố tình lưu thông trong tuyến phố đi bộ. Đặc biệt, do số lượng người truy cập wifi lớn hơn nhiều so với khả năng cung cấp, gây ra hiện tượng nghẽn mạng, chậm... ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ cung cấp cho du khách và người dân”.

“Chúng tôi đề nghị quận Hoàn Kiếm tăng cường tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra xử lý các hiện tượng bán hàng rong, đi xe trên các tuyến phố đi bộ; tăng cường nhân lực và bổ sung thêm các thùng rác di động, nhà vệ sinh công cộng đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại một số khu vực thu hút đông du khách” – ông Đỗ Đình Hồng nói.

Về hiện tượng wifi chập chờn, đại diện Sở Du lịch đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm; xây dựng quy định về quản lý, vận hành hệ thống wifi khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đặc biệt, cần tập trung khắc phục những sự cố và các khu vực wifi hoạt động chưa ổn định. “Cần lắp đặt và bổ sung thêm các trạm phát wifi tại khu vực trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm, nhà dân ở ngã ba Lò Sũ - Đinh Tiên Hoàng... để phục vụ du khách được tốt hơn” – ông Đỗ Đình Hồng kiến nghị

Lực lượng kiểm tra ở đâu?

Dù trước khi phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm khai trương, các đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ trông giữ xe phục vụ người dân đã cam kết và khuyên người dân gửi xe tại các khu vực được phép để hạn chế bị “chặt chém” nhưng tình trạng trông giữ xe quá giá quy định vẫn diễn ra phổ biến. Nguyên nhân đơn giản vì các bãi trông giữ do thành phố quy định rất nhanh bị quá tải khi lượng người đổ về quá lớn. Ngay lập tức, các điểm trông giữ tự phát mọc ra và bắt đầu thu tiền vô tội vạ với giá từ 20.000 – 50.000 đồng/xe máy.

Khó trách các đơn vị trông giữ xe được thành phố giao nhiệm vụ nhưng người dân thắc mắc tại sao các lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm hay Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội chưa thấy xuất hiện để xử phạt các trường hợp vi phạm rành rành này? Đây cũng không phải lần đầu tiên Hà Nội gặp những trường hợp các điểm trông giữ xe tự phát “chặt chém” người dân trong dịp lễ, tết và thành phố không hề thiếu kinh nghiệm xử lý. Thế nên, trong số những điều không đẹp ở tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, cuối tuần này, thành phố cần chỉ đạo lực lượng chức năng tích cực vào cuộc, hạ nhiệt ngay “điểm nóng” quá tải và trông giữ xe quá giá quy định ở khu vực này.

Tin cùng chuyên mục