Kenny G: Huyền thoại saxophone thế giới sắp tới Hà Nội

  • 10/09/2015 07:10
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Một năm sau đêm biểu diễn của huyền thoại piano thế giới Richard Clayderman, khán giả tại Hà Nội lại háo hức với việc sắp được gặp gỡ một nghệ sĩ lớn như Kenny G và thưởng thức những nhạc phẩm đã đưa nghệ sĩ người Mỹ này trở thành huyền thoại saxophone thế giới.
*Cơ hội thưởng thức đêm nhạc đẳng cấp thế giới

Kenny G: Huyền thoại saxophone thế giới sắp tới Hà Nội ảnh 1

Mất 2 năm để mời được Kenny G


Thông tin Kenny G đến Việt Nam biểu diễn đã làm nức lòng những người yêu mến tài năng được mệnh danh “ông vua saxophone thế giới” này, nhất là thế hệ khán giả từng say đắm những bản hòa tấu saxophone mà ông trình diễn trong suốt thập niên 80 và 90. Đây cũng là lần đầu tiên Kenny G nhận lời biểu diễn tại Việt Nam.Tuy nhiên để có được buổi biểu diễn trong mơ này không hề dễ, như chia sẻ của đại diện đơn vị tổ chức chương trình thì đã phải mất hơn 2 năm kể từ khi đưa ra ý tưởng mời  Kenny G cho đến khi nhận được cái gật đầu đồng thuận từ ông. Lý do này không chỉ bởi lịch biểu diễn dày đặc đã được Kenny G sắp xếp từ trước đó rất lâu, mà còn bởi cây saxophone đại thụ luôn cân nhắc kỹ lưỡng mọi điều kiện về tổ chức biểu diễn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.Một trong số những yếu tố đầu tiên mà phía quản lý Kenny G đưa ra theo tiết lộ của đơn vị tổ chức là khán phòng nơi diễn ra chương trình phải trên 3.000 chỗ. Các điều khoản trong bản hợp đồng ký kết với Kenny G sau này cũng có độ dày lên tới 62 trang, trong đó yêu cầu từ những chi tiết rất nhỏ như cái loa thử để nghệ sĩ trình diễn và nghe thử âm thanh trên sân khấu cũng phải giống như loa thật để có thể biết cảm xúc của khán giả phía dưới thế nào.Đặc biệt, khác với Richard Clayderman trong lần sang biểu diễn tại Việt Nam năm ngoái khi nghệ sĩ piano này chỉ mang theo êkip gồm 5 người gồm kỹ sư âm thanh, kỹ sư ánh sáng, thì để phục vụ cho buổi biểu diễn tại Hà Nội sắp tới, Kenny G muốn đưa theo cả ban nhạc gồm các nghệ sĩ đã đồng hành cùng ông trong suốt 25 năm qua sang để chơi nhạc “live” hoàn toàn trên sân khấu.Không chỉ vậy, ngoài chiếc kèn saxophone trứ danh được Kenny G đích thân mang sang thì các nhạc cụ cho từng nhạc công cũng sẽ được êkip của ông mang theo và đều là những nhạc cụ chuyên dùng cho mỗi tour diễn toàn cầu.  Còn riêng việc ấn định thời gian tổ chức chương trình để sao cho khớp với lịch biểu diễn của Kenny G cũng phải mất tới hơn 3 tháng. Lợi nhuận không phải là cái đích

Tuy không tiết lộ cụ thể chi phí để có thể mời được những huyền thoại âm nhạc thế giới như Richard Clayderman hay Kenny G đến Việt Nam biểu diễn song theo ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc truyền thông và tiếp thị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), đơn vị tổ chức chính của buổi biểu diễn trên thì yếu tố lời lãi không phải cái đích mà nhà tổ chức nhắm tới. Thay vào đó, việc trao cơ hội để khán giả Việt Nam có thể thưởng thức tài năng của các nghệ sĩ lớn trên thế giới ngay tại “sân nhà” mới là điều mà chương trình hướng tới.Đáng nói hơn cả là so với giá vé xem Richard Clayderman năm ngoái thì giá vé xem Kenny G năm nay sẽ được phát hành với giá thấp hơn (từ 600.000 đến 3,5 triệu đồng/vé) để nhiều khán giả có cơ hội  thưởng thức đêm nhạc đẳng cấp thế giới này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đơn vị tổ chức chấp nhận rủi ro về mặt tài chính, thậm chí lỗ. Dù vậy, sau Kenny G, hiện đơn vị tổ chức là VP Bank và IB Group cũng đang lên kế hoạch mời nghệ sĩ tiếp theo đến Việt Nam biểu diễn và danh sách nghệ sĩ “trong mơ” này được tiết lộ là có tới 3 ngôi sao ca nhạc hạng A thế giới. Được biết huyền thoại saxophone thế giới này nhận lời biểu diễn tại Việt Nam với mức cát-sê thấp hơn so với khi biểu diễn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, song không quên đặt ra yêu cầu chương trình phải đảm bảo chất lượng như khi ông đứng trên sân khấu biểu diễn tại Mỹ hay châu Âu. Đại diện đơn vị tổ chức tiết lộ Kenny G cũng xem đây như một cuộc chơi âm nhạc dành cho khán giả chứ không quan tâm nhiều đến yếu tố tiền bạc. Cũng bởi vậy nên việc biên tập chương trình cũng do phía êkip của huyền thoại saxophone này đảm nhiệm, còn phía Việt Nam sẽ chỉ tham gia với vai trò hỗ trợ.


Đêm trình diễn của Kenny G sẽ diễn ra vào 20h ngày 13-10-2015 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tại đây, huyền thoại saxophone thế giới sẽ biểu diễn những nhạc phẩm đã gắn liền với tên tuổi của mình trong suốt nhiều thập kỷ qua như: Going home, Forever in love, Havana, Romeo & Juliet… cùng những nhạc phẩm trong album mới nhất “Brazilian Nights” vừa được ông ra mắt vào tháng 2-2015. 

Tin cùng chuyên mục