Kẻ mưu sát các Thẩm phán Tòa án Tối cao Bắc Ossetia và Ingushetia thuộc Nga lĩnh án

  • 21/03/2019 06:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Quân sự Vùng liên bang Bắc Kavkaz của Nga đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ án Yakub Khashagulgov. Bị cáo này bị xét xử về các tội tham gia tổ chức tội phạm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép vũ khí, mưu sát, âm mưu xâm phạm tính mạng của nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật và cướp có vũ trang. 
Yakub trong phòng cách ly tại tòa

Yakub trong phòng cách ly tại tòa

Em trai là thủ lĩnh khủng bố

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 11-2008, Yakub Khashagulgov đã tự nguyện gia nhập tổ chức khủng bố Vilayat Galgayche và băng cướp Magas  - một thành viên của Vilayat Galgayche tại Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga. Theo cơ quan công tố, băng Magas được trang bị đầy đủ các loại súng, đạn, thiết bị nổ, đồ ngụy trang, phương tiện thông tin liên lạc và vận chuyển khác nhau. 

Yakub đã lôi kéo được nhiều người thân, hàng xóm tham gia Magas. Ông ta cùng các thành viên băng này đốt quán cà phê ở làng Yandar, huyện Nazranovsky, 

Ingushetia với cái cớ ngăn chặn sự phát triển của đồ uống có cồn trong dân làng. Từ tháng 11-2012 đến tháng 2-2013, Yakub đã tham gia vào quá trình chuẩn bị sát hại các Thẩm phán Tòa án Tối cao Ingushetia và Cộng hòa Bắc Ossetia thuộc Nga. 

Đồng thời, Yakub cũng lên kế hoạch tấn công nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật nhằm giải thoát em trai của mình bị tạm giam là Issa Khashagulgov và nhiều thành viên khác của Vilayat Galgayche. Là thủ lĩnh một nhóm khủng bố, ngày 9-9-2010, Issa đã tổ chức vụ đánh bom liều chết tại khu chợ trung tâm Vladikavkaz, thủ phủ Bắc Ossetia khiến 19 người chết, gần 200 người bị thương. Issa đã bị kết án tù chung thân vào tháng 4-2014. 

Theo tài liệu điều tra, khi khám xét ngôi nhà của Yakub, các cơ quan bảo vệ pháp luật thu được những cuốn sổ tay hướng dẫn cách sản xuất bom tự chế, giấy ghi thông tin về các thẩm phán và tòa án, bản danh sách “những người phải bị tiêu diệt”, video về các đoàn xe áp giải, khẩu súng ngắn có gắn ống giảm thanh, 1 thắt lưng đánh bom liều chết và 2 triệu rúp.

Theo cáo trạng của Viện Công tố, Yakub đã không thực hiện đến cùng kế hoạch tấn công nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật, ám sát các thẩm phán Tòa án Tối cao Bắc Ossetia và Ingushetia là do ông ta bị các nhân viên bảo vệ pháp luật của Nga bắt giữ vào tháng 2-2013. 

Xét xử lại theo yêu cầu của Tòa án Tối cao Nga

Ngoài ra, các ông Yakub và Magomed Aushev còn bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức. Theo tài liệu điều tra, trong 2 năm 2009-2010, ông Yakub, khi đó là lãnh đạo  một công ty xây dựng, cùng ông Magomed - chỉ huy trưởng công trình đã chiếm đoạt 6,8 triệu rúp tiền ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng nhà ở cho các nạn nhân vùng sạt lở đất tại huyện Malgobek của Ingushetia. 

Thực tế, vụ án Yakub Khashagulgov được Tòa án Quân sự Vùng liên bang Bắc Kavkaz xét xử lần thứ  hai. Ông ta bị bắt vào tháng 2-2013. Khi đó, các thành viên của Vilayat Galgayche bị nghi ngờ đã tổ chức một loạt vụ tấn công khủng bố, trong đó có cả vụ đánh bom liều chết tại khu chợ trung tâm ở Vladikavkaz.  

Trong lần xét xử trước, bồi thẩm đoàn cho rằng, các cơ quan tố tụng không chứng minh được Yakub có hành vi phạm tội. Ông ta được thả ra vào năm 2015. Tuy nhiên, theo đề nghị của Viện Tổng Công tố Liên bang Nga, Tòa án Tối cao Nga đã bác bỏ phán quyết của bồi thẩm đoàn và yêu cầu xét xử lại vụ án này. Chỉ 10 ngày sau, Yakub bị bắt giam trở lại về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản… 

Ngày 11-3-2019, Tòa án Quân sự Vùng liên bang Bắc Kavkaz tuyên phạt Yakub 18 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt, bị hạn chế tự do 2 năm sau khi mãn hạn tù. Tòa án cũng đã xác định rằng, các ông Yakub và Magomed không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do hết thời hiệu. Tuy nhiên, ông Yakub phải nộp phạt 700.000 Rúp, còn ông Magomed - 500.000 Rúp.  

Theo Kommerant

Tin cùng chuyên mục