Mưu sát và dính dáng khủng bố, một cựu quan chức Dagestan thuộc Nga lĩnh án

  • 29/11/2018 07:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Quân sự Vùng liên bang Bắc Kavkaz của Nga đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ án Andrey Vinogradov (35 tuổi) - cựu Huyện trưởng huyện Kizlyarsky, Cộng hòa Dagestan thuộc Nga về các tội xâm phạm và âm mưu xâm phạm tính mạng của các nhân viên cơ quan thực thi pháp luật, mưu sát Phó Huyện trưởng huyện Kizlyarsky, tài trợ cho khủng bố.

Mưu sát và dính dáng khủng bố, một cựu quan chức Dagestan thuộc Nga lĩnh án ảnh 1Andrey đã bị kết án 15 năm tù

Theo tài liệu điều tra, vào năm 2004, khi còn làm lái xe kiêm vệ sĩ của ông Sagid, lúc đó là đại biểu Quốc hội Dagestan, Andrey đã tấn công Đại úy cảnh sát Abdulzagir Abdulkaparov. Là người giám sát công tác trẻ vị thành niên, Đại úy Abdulzagir được tăng cường cho lực lượng cảnh sát tuần tra và kiểm soát. Do không biết mình gặp và xử lý ai, viên sĩ quan cảnh sát này đã kiên quyết dừng đoàn xe vi phạm luật giao thông của ông Sagid. 

Khi thấy các lái xe không tuân theo lệnh cảnh sát, Đại úy Abdulzagir đã rút súng bắn chỉ thiên để cảnh cáo. Và, đoàn xe phải dừng lại. Vừa bước ra khỏi xe, các vệ sĩ của ông Sagid lao vào đánh Đại úy Abdulzagir và ném viên cảnh sát này xuống rãnh ven đường. 

Andrey còn rút súng bắn vào Đại úy Abdulzagir nhưng không trúng. Vụ việc này khi đó bị ỉm đi. 

Sau đó, Andrey nhanh chóng được bổ nhiệm làm quyền Phó Chánh Văn phòng, Phó Huyện trưởng và vào năm 2010, đã trở thành Huyện trưởng huyện Kizlyarsky thay thế ông Sagid Murtazaliev được giao giữ chức vụ Giám đốc Quỹ hưu trí Dagestan. 

Trong khi đó, theo lời khai của Yusup Gasanov - tay súng ly khai bị kết án 15 năm tù, ông Sagid, khi đó là Huyện trưởng huyện Kizlyarsky đã yêu cầu Abdulla Saadulaev (biệt danh Daud) - thủ lĩnh một tổ chức vũ trang bất hợp pháp tổ chức ám sát ông Vasily Naumochkin là Phó Huyện trưởng huyện 

Kizlyarsky và Trung tá Shevket Kudzhayev, Phó Trưởng phòng của huyện Kizlyarsky thuộc Trung tâm Chống chủ nghĩa cực đoan thuộc Bộ Nội vụ Cộng hòa Dagestan vì các ông này cản trở hoạt động trái pháp luật của ông ta… 

Cũng theo Gasanov, chính Andrey khi đó là cấp phó của ông Sagid và ông Omar Asadulay - cựu đại biểu Hội đồng Lập pháp huyện Kizlyarsky đã thay mặt ông Sagid chuyển 3 triệu rúp tiền tài trợ cho tổ chức của Abdulla. Omar và Andrey đã gặp Abdulla cùng tay chân của hắn ở gần làng Serebryakovka, huyện Kizlyarsky để xác định cách thức hợp tác. 

Hiện ông Sagid đang sống tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và bị truy nã quốc tế. Còn ông Omar đã bị bắt giữ vắng mặt và bị đưa vào danh sách truy nã. 

Mưu sát và dính dáng khủng bố, một cựu quan chức Dagestan thuộc Nga lĩnh án ảnh 2Ông Sagid bị truy nã quốc tế

Theo tài liệu điều tra, vụ tấn công ông Shevket được tổ chức vũ trang bất hợp pháp của Abdulla thực hiện ở gần làng Serebryakovka. Ngày 3-8-2010, các thành viên của tổ chức này, trong đó có Gasanov, đi ô tô đến khu nhà để xe của Trung tá Shevket và dùng súng AK bắn ít nhất 9 phát đạn vào người ông. Do bị nhiều vết thương, viên cảnh sát này đã tử vong. 

Sau đó, vào ngày 23-8-2010, một số đối tượng đã đi xe đến sát chiếc ô tô Toyota Land Cruiser 200 do ông Vasily điều khiển và bắn ít nhất 30 phát đạn về phía ông này, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường vì tin rằng đã hạ được “con mồi”. Tuy nhiên, do được cấp cứu kịp thời, Phó Huyện trưởng Vasily thoát chết.  

Ngày 27-7-2015, các nhân viên lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) từ Matxcơva được điều động tới Dagestan bắt giữ ông Andrey, khi đó giữ chức Huyện trưởng huyện Kizlyarsky. Khám xét nơi ở của ông ta, FSB đã thu giữ được nhiều súng ngắn, súng tiểu liên, súng trường bắn tỉa, thiết bị nổ… Ngày 22-11-2018, tòa án đã tuyên phạt Andrey 15 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục