Ông chủ chuỗi siêu thị mưu sát đối thủ cạnh tranh

  • 23/02/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Ngày 11-2-2016, Tổng Giám đốc chuỗi siêu thị Lakmin Valery Bokatuev và trợ lý của ông này đã bị bắt tại tỉnh Matxcơva, Nga. Cả hai bị tình nghi thuê người sát hại đối thủ cạnh tranh với giá 3,5 triệu rúp. Tuy nhiên, chúng không ngờ đã rơi vào cái bẫy của cảnh sát.

Valery Bokatuev, ông chủ chuỗi siêu thị Lakmin

Valery Bokatuev, ông chủ chuỗi siêu thị Lakmin

Phía sau vụ bắt cóc một doanh nhân

Tối  9-2-2016, doanh nhân Anton Belobragin đã bị bắt cóc trên đường về nhà, chiếc xe Lexus của ông được người dân địa phương  phát hiện ở gần làng Sudakovo, ngoại ô thành phố Tula. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, cánh cửa xe vẫn mở, trong xe có nhiều vết máu, trên kính cánh cửa cạnh ghế lái có dấu vết giống với lỗ đạn, còn trên cửa có vết trầy xước lớn... Ông A. Belobragin không có mặt trong xe, không tìm thấy giấy tờ và điện thoại của ông, có thể, ông đã bị bắt cóc. Cảnh sát lập tức triển khai chiến dịch chặn bắt nghi phạm trên các tuyến giao thông. Cơ quan Điều tra tỉnh Tula tổ chức xác minh điều tra và đã khởi tố vụ án theo khoản 1 Điều 126 (Tội bắt cóc) Bộ luật Hình sự Liên bang Nga vào ngày 10-2-2016.

Sau đó, ngày 12-2-2016, cơ quan điều tra chính thức thông báo, họ đã tìm được ông 

A. Belobragin và ông vẫn còn sống. Những kẻ chủ mưu vụ bắt cóc là doanh nhân Valery Bokatuev và viên trợ lý của ông này đã bị bắt vào ngày 11-2-2016 tại thị trấn Stupino, tỉnh Matxcơva, nơi đặt trụ sở chính của công ty Lakmin. Theo cơ quan điều tra, V. Bokatuev quyết định thanh toán ông A. Belobragin, đối thủ cạnh tranh của ông ta và đã thuê một sát thủ ở Kirov giết hại doanh nhân này. V. Bokatuev đã trao cho kẻ giết thuê những thông tin về nạn nhân và một phần tiền thù lao, số tiền còn lại sẽ được trả sau khi hợp đồng hoàn thành. 

Bắt giữ Valery Bokatuev, ông chủ chuỗi siêu thị Lakmin

Bắt giữ Valery Bokatuev, ông chủ chuỗi siêu thị Lakmin

Theo tài liệu điều tra, Valery Bokatuev là Tổng Giám đốc công ty Lakmin, ông chủ của hơn 30 siêu thị tại tỉnh Matxcơva và Tula. Còn ông Anton Belobragin, sinh năm 1969 là Tổng giám đốc của Công ty Spar và là người sáng lập nhà máy chế biến thịt Tula. Hiện ông A. Belobragin là chủ của 55 siêu thị ở tỉnh Tula và các vùng xung quanh. Ông từng là Đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Tula các khóa 4 và 5, ủy viên Ủy ban kinh tế và sở hữu đất đai. Doanh nhân này dự định mở một loạt siêu thị của Spar ở tỉnh Matxcơva. Rõ ràng, điều này đi ngược lại với lợi ích của ông chủ Lakmin.

Chiến dịch tuyệt mật

Trên thực tế, từ đầu tháng 1-2016, ông A. Belobragin đã tới Cơ quan Điều tra tỉnh Tula trình báo về khả năng sẽ có một vụ mưu sát nhằm vào ông. Kẻ chủ mưu là ông chủ của Lakmin Valery Bokatuev. Dựa trên những thông tin nhận được, lãnh đạo Cục Điều tra Hình sự Tula quyết định triển khai một chiến dịch tuyệt mật nhằm bắt quả tang kẻ thuê người giết doanh nhân A. Belobragin. 

Sau khi biết Bokatuev muốn tìm một kẻ giết thuê thông qua viên trợ lý, trinh sát đã được xã hội hóa khéo léo “giới thiệu” cho anh ta một “sát thủ” ở Kirov, thực chất là một trinh sát hình sự. Cuối tháng 1-2016, Bokatuev và trợ lý đã trực tiếp gặp “sát thủ”. Cuối buổi gặp, Bokatuev đồng ý trả 3,5 triệu rúp để loại bỏ ông A. Belobragin. Sau khi trả trước một phần tiền, Bokatuev trở về Matxcơva. 

Hiện trường vụ bắt cóc doanh nhân A. Belobragin

Hiện trường vụ bắt cóc doanh nhân A. Belobragin

Để ngăn chặn vụ giết ông A. Belobragin, Cục Điều tra Hình sự  tỉnh Tula quyết định dàn cảnh vụ bắt cóc doanh nhân này. Việc tổ chức “vụ bắt cóc” như thật, kể cả việc khám nghiệm hiện trường, truy tìm nghi phạm, khởi tố vụ án…  chứng minh cho Bokatuev tin rằng, vụ giết ông 

A. Belobragin đã hoàn thành và hắn phải thanh toán nốt số tiền còn lại.

Sau khi những kẻ thuê người giết ông A. Belobragin bị bắt, vụ  án “bắt cóc” được đình chỉ. Hiện Bokatuev và tên trợ lý bị khởi tố theo Điều 30 và khoản 2 Điều 105 (Chuẩn bị thực hiện tội phạm và Thuê giết người, giết người vì động cơ vụ lợi) Bộ luật Hình sự Liên bang Nga. Bokatuev đối mặt với mức án 15 năm tù. 

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục