Xe+

Kế hoạch đi lại bình thường mới: Khách không phải tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19

  • 25/09/2021 09:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Dự thảo mới nhất của Bộ GTVT về kế hoạch vận tải đã bỏ đi nhiều quy định ràng buộc hành khách khi lưu thông trên các phương tiện vận tải khách như không cần phải tiêm vaccine, không phải xét nghiệm Covid…

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các địa phương, ngày 24/9, Bộ GTVT đã hoàn tất dự thảo lần 2 kế hoạch tổ chức vận tải khách của 5 lĩnh vực (hàng không, đường bộ, đường sắt, hàng hải và đường thuỷ) trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách. Cụ thể:

Các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16: không tổ chức hoạt động vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cư trú tại đây (trừ các trường hợp được cấp có thẩm cho phép).

Tuy nhiên, các sân bay, nhà ga đường sắt được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16.

Các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19: tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải.

Các địa phương đang bình thường mới: tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường.

Kế hoạch đi lại bình thường mới: Khách không phải tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19 ảnh 1

Bộ GTVT vừa chỉnh sửa dự thảo về nối lại hoạt động vận tải, trong đó bỏ nhiều quy định với hành khách như phải tiêm vaccine, phải có giấy xét nghiệm Covid

Đáng chú ý, Bộ GTVT điều chỉnh quy định với hành khách theo hướng:

Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chị thị số 19) phải thực hiện nghiêm 5K, các quy định về phòng chống dịch, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Trong khi, tại dự thảo lần 1, Bộ GTVT đề xuất 2 phương án: hành khách đáp ứng quy định 5K, hoặc đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi Covid-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ).

Còn tại dự thảo lần 2, Bộ GTVT quy định:

Vận tải đường bộ: tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Ngoài ra, lái xe, nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi Covid-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ theo quy định).

Tần suất khai thác với xe khách tuyến cố định liên tỉnh theo 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), lần lượt theo tỷ lệ không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị được phê duyệt, có giãn cách chỗ ngồi - 60%, có giãn cách ghế - 80%, bình thường trở lại.

Hàng không: tổ bay và nhân viên hàng không phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine ít nhất sau 14 ngày, có xét nghiệm âm tính.

Tần suất khai thác theo 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày): không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên tháng 4.2021, có giãn cách ghế - 70% - bằng tần suất trung bình 10 ngày đầu tháng 4.2021 - bình thường.

Đường sắt: lái tàu và nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi Covid-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Xét nghiệm Covid-19 định kỳ 14 ngày/lần.

Tần suất khai thác cũng chia 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), số lượng đôi tàu khai thác trên từng tuyến đường sắt không vượt quá 50% biểu đồ chạy tàu trước dịch và có giãn cách chỗ trên tàu - 70% có giãn cách ghế - 70% không giãn cách ghế - bình thường.

Các quy định tương tự cũng được áp dụng với vận tải hàng hải và đường thuỷ nội địa.

Tuy vậy, Bộ GTVT cũng nhấn mạnh, trong các trường hợp Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; phi hành đoàn trên máy bay; thuyền viên; lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu thì thực hiện teho quy định của Bộ Y tế.

Cũng trong ngày 24/9, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Y tế cho biết, để hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch mở lại vận tải khách, Bộ GTVT đã có văn bản xin ý kiến góp ý của các bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Công thương, NN&PTNT, TT&TT và UBND các địa phương.

Để sớm có văn bản chính thức báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có văn bản góp ý gửi về bộ trước trưa 27/9.

Tin cùng chuyên mục