Jordan không kích mãnh liệt IS sau cái chết của phi công al-Kasasbeh

  • 06/02/2015 11:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo các phóng viên truyền hình quốc gia Jordan, các chiến đấu cơ của nước này đã trở về an toàn sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ không kích ở Syria.

Hiện chưa có một phát ngôn chính thức nào cho biết nhiệm vụ cụ thể và nơi tập kích của những chiến đấu cơ này, tuy nhiên phát ngôn viên của chính phủ Jordan ông Mohammed al-Momani đã nói rằng hầu hết các mục tiêu nằm ở phía đông Syria.

Tất cả người dân Jordan đều phẫn nộ trước hành động tử hình viên phi công một cánh dã man của IS

Tất cả người dân Jordan đều phẫn nộ trước hành động tử hình viên phi công một cánh dã man của IS

Tất cả người dân Jordan đều phẫn nộ trước hành động tử hình viên phi công một cánh dã man của ISÔng al-Momani còn cho biết kế hoạch của nhiệm vụ này là “tìm kiếm những mục tiêu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm tấn công và tiêu diệt chúng”. Ông khẳng định: “Chúng tôi muốn chúng phải trả giá cho tội lỗi của mình, trả giá cho sự tàn bạo chúng đã gây ra cho viên phi công của chúng tôi”.

Theo ông al-Momani, các cuộc không kích sẽ được hợp tác thực hiện bởi liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Tại Jordan đang tồn tại một làn sóng phẫn nộ trước sự sát hại dã man của IS đối với viên phi công Moath al-Kasasbeh. Các cuộc không kích được coi như để tỏ lòng kính trọng đối với gia đình của nạn nhân xấu số.

Cuộc tấn công quân sự xảy ra một ngày sau khi Jordan tử hình tù nhân là Sajida al-Rishawi, kẻ đánh bom liều chết mà IS đã đề nghị thả đổi lấy con tin và Ziad Karbouli, từng là trợ lý thân cận cho thủ lĩnh đã mất của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Iraq, Abu Musab al-Zarqawi.

Trước cái chết của con trai, bố của viên phi công, ông Safi đã kêu gọi Jordan phải có nhiều hành động đáp trả hơn nữa: “Máu của con trai tôi giá trị hơn nhiều so với máu của Sajida al-Rishawi và Ziad Karbouli, tôi đề nghị phải có những hành động trả thù hơn là chỉ xử tử các tù nhân.”

Vua Abdullah đã đưa ra một lời cam kết mạnh mẽ, nói rằng IS không chỉ đang đối đầu với Jordan, mà còn đang gây chiến với toàn thể người dân theo đạo Hồi.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, quốc gia này đang mở rộng những cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố IS. Tuy nhiên chú của viên phi công, ông Yassin Al Rawashdeh đã bày tỏ, ông còn muốn quân đội Mỹ - quốc gia đứng đầu các nước đồng minh chống IS, nhằm tổ chức các cuộc tấn công tại Iraq và Syria.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục