Italia tham gia "Vành đai - Con đường" của Trung Quốc bất chấp Mỹ phản đối

  • 24/03/2019 08:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Italia vừa tuyên bố tham gia dự án “Vành đai – Con đường” của Trung Quốc vào hôm 23-3. Đây là động thái nhằm vực dậy nền kinh tế đang đối mặt với suy thoái của Italia, tuy nhiên lại hứng chịu chỉ trích từ phía Mỹ.

Phó Thủ tướng Luigi Di Maio đã kí bản ghi nhớ về sự hợp tác trong dự án Vành đai – Con đường với Chủ tịch ủy ban cải tổ và phát triển quốc gia Trung Quốc He Lifeng. Trong khi đứng bên cạnh là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte.

Lễ kí văn kiện hợp tác trong sáng kiến Vành đai – Con đường là sự kiện nổi bật nhất trong chuyến công du 3 ngày của ông Tập Cận Bình đến Italia. Như vậy Italia là quốc gia đầu tiên trong khối G7 ủng hộ dự án này của Trung Quốc. Nó diễn ra vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu trong một cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng.

Italia hợp tác với Trung Quốc bất chấp sự phản đối từ Mỹ

Italia hợp tác với Trung Quốc bất chấp sự phản đối từ Mỹ

Dự án này nhằm kết nối thương mại giữa các quốc gia khắp khu vực châu Á, Âu và Phi qua mạng lưới cơ sở hạ tầng trị giá hàng trăm tỉ USD. Tuy nhiên, những người phản đối lại quan ngại rằng, đây là công cụ được Trung Quốc sử dụng để có thể tiếp cận được với các công nghệ nhạy cảm, cơ sở hạ tầng quan trọng, từ đó vươn tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị ra khắp thế giới.

Chính quyền Italia đang vật lộn với việc thu hút đầu tư và thúc đẩy xuất khẩu vào thời điểm nền kinh tế đang trải qua kì suy thoái thứ 3 trong thập niên qua.

Vào dịp này, các doanh nghiệp Italia và Trung Quốc đã kí kết tổng cộng 10 văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thép và đường ống dẫn khí đốt với tổng trị giá lên tới 22,62 tỉ USD.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục