Italia cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự hỗ trợ tấn công IS tại Libya

  • 04/08/2016 14:48
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-8-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Italia Roberta Pinotti cho biết, nước này sẵn sàng cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của mình để hỗ trợ các cuộc không kích của Mỹ chống lại các nhóm khủng bố IS tại Libya.

“Chính phủ sẵn sàng chủ động đánh giá vấn đề sử dụng các căn cứ quân sự và không phận của Italia”, Bộ trưởng Pinotti phát biểu tại Hạ viện Italia và cho biết thêm rằng, nước này sẵn sàng đàm phán với cả với phía Libya và các đối tác Mỹ về vấn đề này.

Quyết định như vậy có thể giúp Mỹ hoàn thành chiến dịch quân sự chống IS vốn đã bắt đầu tại Libya nhanh hơn và hiệu quả hơn, bà giải thích.

Một chiếc F-16 của không quân Mỹ phóng tên lửa trên bầu trời Libya

Một chiếc F-16 của không quân Mỹ phóng tên lửa trên bầu trời Libya

Trước đó, ngày 1-8, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng, quân đội nước này đã tiến hành các phi vụ không kích nhằm vào các tay súng thánh chiến IS tại Libya theo lời mời của Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) của Libya.

Hôm 2-8, Ngoại trưởng Italia Paolo Gentiloni đã không bác bỏ khả năng cho phép Washington tiếp cận các căn cứ quân sự của nước này, đặc biệt là căn cứ không quân của hải quân Sigonella, để hỗ trợ chiến dịch quân sự của Mỹ tại Libya.

Hồi tháng 2-2016, chính quyền Italia đã cho phép các máy bay không người lái Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân của hải quân Sigonella để tiến hành các phi vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của IS tại Libya.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục