Israel đã cho tiêm kích F-35 thực chiến tại Syria?

  • 29/04/2017 10:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Israel vừa nhận thêm 3 tiêm kích F-35 từ Mỹ vào hôm 21-4, nâng tổng số máy bay hiện đại này mà Israel đang sở hữu lên số 5. Theo một vài nguồn tin, có thể Israel đã sử dụng chính loại máy bay này để tiến hành không kích ở Syria.

Tờ Le Figaro của Pháp từng đưa tin về việc Israel sử dụng F-35 phá hủy một hệ thống S-300 của Nga gần Damascus và một tên lửa đất đối không Pantsir-S1 đang được chuyển tới cho lực lượng phiến quân Hezbollah ở căn cứ Mezzeh vào hôm 12-1.

Thông tin này bị coi là sai sự thật do tất cả các hệ thống S-300 của Nga đều đang triển khai ở căn cứ Hmeimim do quân đội nước này kiểm soát. Việc tấn công phá hủy S-300 không khác nào tấn công trực diện vào lực lượng của Nga. Tuy nhiên, nó cũng có một phần chính xác đó là, quân đội Syria quả thực từng xác nhận Israel đã tấn công vào căn cứ Mezzeh hồi tháng 1.

Israel là một trong những nước đầu tiên nhận được tiêm kích F-35

Israel là một trong những nước đầu tiên nhận được tiêm kích F-35

Ngoài ra, theo ông Jeff Halper, tác giả cuốn “Chiến tranh chống lại con người” có nội dung về mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Israel, việc Israel sử dụng F-35 trong một nhiệm vụ chiến đấu ở Syria là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Israel luôn được biết đến là một nước có những thiết bị quân sự hiện đại nhất, đồng thời hay nóng lòng triển khai các vũ khí mới vào sử dụng.

Khả năng tàng hình của F-35 chưa hề được thử nghiệm và nó chỉ có những trải nghiệm thực tế nhất khi thực chiến ở môi trường chứa các hệ thống phòng không dày đặc. Trong quá khứ, các phi công của F-35 thường phàn nàn rằng, họ không có những mối đe dọa đủ thực tế trong các bài diễn tập và không quân Mỹ đang không có bất kì đối thủ nào có thể chứng minh được sức mạnh của F-35. Việc triển khai F-35 vào nơi có hệ thống phòng không Nga có thể là cách để Israel thử nghiệm sự hiệu quả của khả năng tàng hình mà không bị Moscow coi là một mối đe dọa. 

Tin cùng chuyên mục