IS tuyển chuyên gia hóa học nhằm tấn công châu Âu bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt

  • 07/12/2015 15:44
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyển dụng các chuyên gia hóa học, vật lý và khoa học máy tính nhằm tiến hành một cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại phương Tây.

Một tài liệu gây sốc của Nghị viện châu Âu đưa ra hôm 6-12 đã cho biết, tổ chức khủng bố IS có thể lên kế hoạch sử dụng các vũ khí hóa học mà quốc tế cấm để thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công trong tương lai, nhắm mục tiêu vào các quốc gia châu Âu. Trong tài liệu đó cũng nhắc đến cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris đêm 13-11 như một hậu quả tất yếu của việc các chiến binh IS đã "tuồn" vũ khí hóa học bị cấm vào châu Âu để đánh bom và tàn sát người vô tội.
IS đang lên kế hoạch tấn công châu Âu bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt

IS đang lên kế hoạch tấn công châu Âu bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt

IS đang lên kế hoạch tấn công châu Âu bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt

Một báo cáo khác có tên là "IS và những vũ khí khủng khiếp của nhóm khủng bố" của tổ chức Europol cũng đưa ra cảnh báo tương tự: "Hiện nay các công dân châu Âu không thể lường trước được khả năng các nhóm cực đoan có thể sử dụng vũ khí hóa học, sinh học, chất phóng xạ hay vật liệu hạt nhân (gọi chung là CBRN) để tấn công châu Âu. Trong các cuộc tấn công tiềm năng như vậy, tác động của nó sẽ thực sự khủng khiếp, gây mất ổn định cho toàn bộ châu lục".

Báo cáo cũng trích dẫn con số thống kê hàng năm là 150 vụ buôn lậu vật liệu hạt nhân và chất phóng xạ vào châu Âu, đáng kinh ngạc hơn, nhiều vụ trong số đó không hề bị cơ quan an ninh phát hiện.

Bên cạnh đó, tài liệu này cũng tiết lộ, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã tuyển dụng hàng trăm chiến binh nước ngoài, trong đó có một số người có trình độ cao về vật lý, hóa học và khoa học máy tính. Các chuyên gia chống khủng bố tin rằng những người này có khả năng sản xuất vũ khí gây chết người từ các chất hóa học bị cấm.
IS tuyển chuyên gia hóa học nhằm tấn công châu Âu bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt ảnh 2Lực lượng cảnh sát Anh đang được huấn luyện để đối phó với các cuộc tấn công tiềm năng bằng vũ khí hủy diệt từ khủng bố

Ông  Rob Wainwright, người đứng đầu tổ chức Europol cho biết châu Âu đang phải đối phó với một trong những mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất trong 10 năm qua, vụ việc kinh hoàng ở Paris đêm 13-11 là một ví dụ điển hình. Ông Rob cũng tin rằng tổ chức khủng bố IS có một tiềm năng rất lớn về nguồn lực và tài chính để thực hiện các cuộc khủng bố khủng khiếp hơn nữa.

Một chuyên gia khác là ông Wolfgang Rudischhauser, Giám đốc Trung tâm không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của NATO cho biết: " IS thực sự đã có được những kiến thức về CBRN và trong một số trường hợp, các chuyên gia giỏi về lĩnh vực này được IS tuyển dụng, sẽ sản xuất ra vũ khí hủy diệt hàng loạt để nhóm này có thể sử dụng trong các cuộc tấn công".

Trước các tài liệu gây sốc này, một số quốc gia EU đã đưa ra các cảnh báo theo dõi chặt chẽ những thành phần cực đoan, hay những người có quyền tiếp cận hoặc làm việc tại các khu vực chiến đấu ở Trung Đông. Dịch vụ tình báo của một số nước cũng được yêu cầu sát sao các trường hợp là chiến binh thánh chiến có kiến thức về CBRN trở về từ Trung Đông.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục