Iraq: Phát hiện 16 mộ tập thể, chứa hàng trăm nạn nhân của IS

  • 06/12/2015 22:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - 16 ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy ở thị trấn Sinjar, miền bắc Iraq, kể từ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phải rút lui sau các đợt tấn công của các lực lượng thân chính quyền Iraq.

Nhóm công tác nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm 5-12 công bố thông tin gây chấn động rằng, hàng loạt những ngôi mộ tập thể chứa những người dân thường bị bắt cóc, thiêu cháy và chặt đầu đã được tìm thấy tại các khu vực trước đây do IS kiểm soát.

Bà Cecile Pouilly, phát ngôn viên của Cơ quan nhân quyền thuộc Liên Hợp Quốc cho hay, họ nhận được báo cáo đã tìm thấy 16 ngôi mộ tập thể, chứa hàng trăm thi hài của các nạn nhân xấu số bị IS sát hại, trong thời gian chúng kiểm soát thị trấn Sinjar.

Tuy nhiên, bà Pouilly không rõ chính xác có bao nhiêu thi thể bên trong các ngôi mộ này, bởi nhiều ngôi mộ chứa hàng đống xương, không thể tính toán số lượng người chính xác ngay được. Tuy nhiên, những ước tính sơ bộ cho thấy con số này phải lên tới hàng trăm người.

Được biết, IS xâm chiếm Sinjar từ tháng 8-2014 và tiến hành nhiều đợt thảm sát tàn bạo và cưỡng hiếp những người thuộc nhóm thiểu số Yazidi. Theo Liên Hợp Quốc, hành động của IS đã vi phạm nhân quyền “một cách trắng trợn”.

Xương của các nạn nhân trong một ngôi mộ tập thể ở Sinjar được tìm thấy hôm 30-11

Xương của các nạn nhân trong một ngôi mộ tập thể ở Sinjar được tìm thấy hôm 30-11

Xương của các nạn nhân trong một ngôi mộ tập thể ở Sinjar được tìm thấy hôm 30-11

Các nhóm dân quân của khu vực tự trị của người Kurd (Kurdistan), được liên quân do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ, đã chiếm lại Sinjar từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vào ngày 13-11.

Tuy nhiên, bà Pouilly cho biết thêm rằng, cộng đồng người Sunni tại nhiều khu vực ở Iraq đang phải đối mặt với nạn phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực ngày càng tăng, không chỉ từ IS mà còn bao gồm cả các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác.

Các báo cáo chỉ ra rằng, lực lượng dân quân người Kurd và ngay cả lực lượng an ninh Iraq cũng phải chịu trách nhiệm cho nạn giết người, cướp bóc, bắt cóc, giam giữ bất hợp pháp, phá hoại tài sản của cộng đồng người Sunni - bà Pouilly nói.

Vị nữ phát ngôn viên của cơ quan nhân quyền thuộc Liên Hợp Quốc còn chỉ ra rằng, những cuộc tấn công xảy ra thường xuyên và ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các tỉnh Anbar, Diyala, Kirkuk, Salah al-Din và khu tự trị của người Kurd ở phía bắc Iraq.

Theo Arabnews

Tin cùng chuyên mục