Thổ Nhĩ Kỳ mượn danh nghĩa diễn tập quân sự để xâm nhập vào Iraq

  • 06/12/2015 21:57
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-12, Thổ Nhĩ Kỳ lấy danh nghĩa tiến hành "diễn tập quân sự" và “huấn luyện quân đội địa phương” để xâm nhập vào lãnh thổ Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ mượn danh nghĩa diễn tập quân sự để xâm nhập vào Iraq ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội tại miền Bắc Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền Bagdad

Lực lượng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Iraq bao gồm xe tăng, xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác, tương đương với biên chế của một tiểu đoàn.

Những bức ảnh được đăng tải trên trang mạng "New Dawn" cho thấy xe bánh xích, xe bọc thép kèm theo binh lính chạy thâu đêm trên đường quốc lộ, để tiến vào thành phố Mosul, miền bắc Iraq.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng: “Hành động này là một cuộc diễn tập bình thường và nhằm huấn luyện cho lực lượng quân đội địa phương để tấn công IS”. Họ đã có thông báo trước cho phía Hoa Kỳ và các đồng minh khác. Phía Washington cũng đã xác nhận về hành động này của phía Ankara.

Ngoài ra, một quan chức Mỹ dấu tên cho rằng, xem ra hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ cũng giống như một cuộc diễn tập quân sự thực sự, nhưng đây không phải là một trong những hành động của liên quân chống IS, mà là “một sự sắp xếp giữa Ankara và Bagdar".

Sau khi nhận được những thông tin như vậy, chính phủ Iraq ngay lập tức đã có phản ứng mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Iraq cho biết, các hành động quân sự trên không có sự phối hợp trước với phía Iraq và cho đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Iraq, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức.

Được biết, ngày 4-12, khoảng 150 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với sự yểm trợ của 20 đến 25 xe tăng, xe bọc thép đã vượt qua biên giới vào vùng Bashiqa, phía đông bắc Mosul, thành phố đang bị IS kiểm soát từ tháng 7-2014.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục