IS tiếp tục hủy diệt thành phố cố 2.700 tuổi Khorsabad

  • 12/03/2015 13:27
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp nỗ lực kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế về việc bảo vệ các hiện vật cổ đại của chính phủ Iraq, các phần tử thánh chiến tiếp tục hủy diệt những công trình lịch sử trong thành phố 2.700 năm tuổi Khorsabad.

Các quan chức Iraq cho biết, họ đang ước tính những thiệt hại mà nhóm cực đoan gây ra tại Khorsabad, sau hàng loạt các cuộc tấn công vào các thành phố cổ Nineveh, Nimrud và Hatra.

Hôm 11-3, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Iraq Qais Rasheed đã lên tiếng xác nhận thiệt hại to lớn mà IS gây ra tại Khorsabad những ngày gần đây. "Cướp bóc đã diễn ra, sau đó là tàn phá. Các bức tường thành phố bị san bằng, một số ngôi đền bị đập phá, hiện tại chúng tôi chưa thống kê được mức độ thiệt hại chính xác”.

Cũng như ở thành phố cổ Nimrud, các đồ tạo tác và chạm khắc ở Khorsabad đã được vận chuyển một phần đến Pháp, Đức , Anh và Mỹ trong thế kỷ 19. Hiện tại, ở các địa điểm cổ đại của Iraq chỉ còn các pho tượng bò có cánh và một số hiện vật khác.
Bức tượng bò có cánh được chuyển từ thành phố Khorsabad đến bảo tàng Iraq ở Mosul

Bức tượng bò có cánh được chuyển từ thành phố Khorsabad đến bảo tàng Iraq ở Mosul

Bức tượng bò có cánh được chuyển từ thành phố Khorsabad đến bảo tàng Iraq ở Mosul 

Trong một cuộc họp với đại sứ nước ngoài của Liên Hợp Quốc, ông Rasheed đã đề nghị một phản ứng quốc tế mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn nạn tàn phá nền văn hóa Iraq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. “Chúng tôi đề nghị cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các liên minh quốc tế hãy hành động, bởi mỗi ngày trôi qua, chúng tôi lại có một sự tổn thất mới”.

Ông Rasheed nói Iraq đã tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc đưa các hiện vật bị cướp trở lại đất nước "Có rất nhiều hiện vật bị đánh cắp, hiện nó đang có mặt trong nhà đấu giá ở Mỹ và châu Âu. Các đoàn ngoại giao có thể đóng một vai trò trong việc giúp chúng quay trở lại đất nước. Trong Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon đang có những nhóm người đang tham gia vào việc buôn bán đồ cổ làm tăng lợi nhuận cho nhóm thánh chiến”.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã kiểm soát một dải đất rộng lớn ở Iraq và Syria, bao gồm một số kho báu khảo cổ giàu có nhất trên thế giới, nơi mà các đế chế cổ đại xây dựng kinh đô và phát triển nền văn minh Graeco-Roman rực rỡ.
IS tiếp tục hủy diệt thành phố cố 2.700 tuổi Khorsabad ảnh 2IS đang tàn phá nhiều công trình cổ đại hàng nghìn năm tuổi tại Iraq 

Với ý niệm cho rằng “thần thánh là giả dối”, nhóm này đã phá hủy hệ thống di tích lịch sử đền, miếu, bản thảo và các bức tượng chạm khắc. Các quan chức nói rằng không chỉ tàn phá, mà các chiến binh còn cướp các hiện vật quý giá, bán ra chợ đen và coi nó là nguồn thu chính hiện giờ cho tổ chức.

Liên Hợp Quốc đã lên án hành động của IS như tội phạm chiến tranh tấn công vào những di sản chung của nhân loại. Tuy nhiên, sự phẫn nộ toàn cầu vẫn không làm chậm sự hủy hoại không tiếc tay của các chiến binh thánh chiến.

Trước tình hình đó, chính phủ Iraq đã đề nghị liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích chống lại phiến quân cực đoan, nhằm bảo vệ di sản đất nước. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục