Trung Quốc lo ngại nhiều người Hồi giáo Tân Cương tham chiến cho IS

  • 11/03/2015 16:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Các quan chức Trung Quốc tuyên bố người Hồi giáo từ khu vực bất ổn phía Tây đất nước đang đi đến Iraq và Syria, để chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, trước khi trở về quê hương tham gia vào âm mưu chống lại chính quyền.  

Các nhà chức trách ở Tân Cương cho biết, họ đang lên kế hoạch để tăng cường chiến dịch truy quét khủng bố cực đoan trong khu vực, nơi mà các dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ chiếm chủ yếu và thường xuyên xảy ra những cuộc tấn công khủng bố trong những năm gần đây.

Giới chức Tân Cương không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì, mặc dù tờ The Global Times, cho biết, hồi tháng 12-2014, khoảng 300 người Trung Quốc đang chiến đấu cùng với phiến quân cực đoan IS ở Trung Đông.
Bắc Kinh cho biết khoảng 300 người Trung Quốc đang tham chiến cho IS

Bắc Kinh cho biết khoảng 300 người Trung Quốc đang tham chiến cho IS

Bắc Kinh cho biết khoảng 300 người Trung Quốc đang tham chiến cho IS

“Có nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã chạy trốn ra nước ngoài và tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS”, ông Zhang Chunxian, Bí thư tỉnh uỷ Tân Cương, khu vực giáp biên giới Afghanistan và Pakistan, cho biết hôm 10-3.

"Các tổ chức quốc tế có ảnh hưởng rất lớn đối với Tân Cương và chúng tôi đã bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng đã phát hiện ra một số người đang tìm cách quay trở lại Tân Cương để tham gia vào các âm mưu khủng bố”.

Ông Zhang cho biết, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp để ngăn chặn những người ra nước ngoài đầu quân cho các nhóm thánh chiến và ông hy vọng rằng ngày càng có ít trường hợp như thế xảy ra. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể sửa chữa nó", ông Zang nói.

Một viên chức khác, ông Shohrat Zakir cũng cho biết, một cuộc đàn áp kéo dài trong vòng một năm về các hoạt động khủng bố trong khu vực đã giành được ủng hộ rộng rãi từ người dân của các dân tộc.
Một người đàn ông Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ

Một người đàn ông Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ

Một người đàn ông Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy của IS, vì cho rằng nhóm cực đoan sẽ trở thành nguồn lực thúc đẩy tình trạng bất ổn và bạo lực ở Tân Cương, nơi mà rất nhiều phần tử khủng bố đang tìm cách thành lập một nhà nước độc lập gọi là “Đông Turkestan”.

Bắc Kinh đã nhiều lần đổ lỗi cho các phần tử khủng bố Tân Cương kết nối với người nước ngoài để xây dựng nhà nước độc lập ở Tân Cương. Tuy nhiên, điều này đã không được cung cấp bằng chứng và những cáo buộc đã bị bỏ qua thông qua các cuộc điều tra độc lập.

Trong khi đó, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cho rằng, chính quyền Bắc Kinh đã áp đặt quá nhiều quy tắc hạn chế tự do văn hóa của họ, cũng như cảnh sát đã sử dụng vũ lực bừa bãi đối với những người phản đối chính sách của chính phủ trong khu vực.

Trong những năm gần đây, Tân Cương liên tục xảy ra những cuộc tấn công khủng bố bằng dao, súng tại các khu vực công cộng nhiều người. Bắc Kinh cũng đổ lỗi những cuộc tấn công xảy ra trong các khu vực khác của đất nước cho người Duy Ngô Nhĩ, tiêu biểu như vụ đánh bom xe hơi ở Quảng trường Thiên An Môn năm 2013, khiến 5 người thiệt mạng.

Trước tình hình bạo lực ngày càng tăng, một số thành phố của Tân Cương, bao gồm cả thủ phủ Urumqi đã đặt ra các hạn chế đối với người Hồi giáo về cách ăn mặc, trong đó cấm việc đeo mạng che mặt ở nơi công cộng vào cuối năm ngoái.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục