IS tấn công Palmyra đáp trả chiến thắng của quân chính phủ Syria ở Aleppo

  • 14/12/2016 17:20
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 14-12 dẫn lời Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công dữ dội Palmyra, mục đích là để đáp trả chiến thắng của quân đội Syria đã đạt được ở Aleppo.
Phiến quân bắn phá vào binh sĩ quân đội Syria ở phía bắc Palmyra, ngày 10-12-2016

Phiến quân bắn phá vào binh sĩ quân đội Syria ở phía bắc Palmyra, ngày 10-12-2016

Trong một buổi phỏng vấn với đài truyền hình RT, Tổng thống Syria Bashar Assad nói: "Các cuộc tấn công của phiến quân IS vào Palmyra là để đáp trả chiến thắng của quân đội Syria đã đạt được ở Aleppo. Nếu bạn nhìn vào thời điểm diễn ra các cuộc tấn công của IS vào Palmyra, thì chắc chắn có liên quan đến những gì đang xảy ra ở thành phố Aleppo. Cho dù phiến quân có ý đồ gì đi nữa, tôi vẫn phải nhấn mạnh một lần nữa đó là quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn ở Aleppo".

Vào ngày 12-12, Palmyra lại một lần nữa rơi vào tay phiến quân IS. Nhóm khủng bố này có vẻ đã lợi dụng được việc quân đội Syria và Nga quá tập trung vào chiến sự Aleppo để tính toán "thời điểm vàng" giành lại Palmyra.

"Thế cờ" tại đây đã bị lật ngược. Ngày 11-12, các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Damascus và các đợt không kích của Nga lúc đầu đã đẩy lùi được các tay súng Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, phiến quân IS đã tập hợp lại và tấn công quân chính phủ từ nhiều phía, buộc lực lượng Syria phải tạm thời rút quân và phải tập trung tại căn cứ không quân Tiyas T4, cách phía tây Palmyra vài chục dặm.

Với việc tái chiếm Palmyra, đây được coi là "chiến tích" lớn của nhóm phiến quân này sau gần một năm thất thế tại Syria và quốc gia láng giềng Iraq.

Quân đội Syria đã từng giải phóng thành công Palmyra khỏi IS hồi tháng 3-2016. Việc giành lại thành phố này lúc bấy giờ là chiến thắng quan trọng đầu tiên của chính quyền Syria, mở đường cho Damascus khẳng định vai trò trong chiến dịch chống khủng bố toàn cầu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục