Thành cổ Palmyra thất thủ, Syria thua đau trước IS

  • 12/12/2016 08:54
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào Aleppo, Mỹ và liên quân tấn công vào Raqqa, việc để mất thành phố cổ Palmyra vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là thất bại đau đớn của quân đội Syria.

Vào chiều tối 11/12, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã hoàn toàn chiếm được Palmyra, sau khi toàn bộ lực lượng Syria còn đóng giữ ở phía nam rút hết khỏi thành phố cổ thuộc tỉnh Homs này.

Tổ chức khủng bố IS cũng đưa ra tuyên bố thông qua hãng tin Amaq của chúng với nội dung tương tự và tuyên bố việc tái kiểm soát thành phố cổ này sau 9 tháng bị quân đội Syria chiếm giữ là chiến thắng rực rỡ của chúng trên con đường xây dựng vương quốc hồi giáo vĩ đại.

Tuy chưa có thông báo chính thức từ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hay lực lượng quân sự Nga ở Syria nhưng Al-Masdar News cho biết, một nguồn tin quân sự địa phương giấu tên ở Palmyra đã xác nhận điều này.

Người cấp tin cho biết rằng, tổ chức khủng bố IS đã bao vây kín khu vực xung quanh thành phố Palmyra, đặc biệt là toàn bộ vành đai phía đông, khu vực dãy núi Jabal al Tar ở phía Tây Bắc, đồng thời kiểm soát toàn bộ phần phía bắc thành phố cổ này.

Trong ngày 11/12, với việc chúng chiếm giữ được quận Al-Amariyah và ngọn đồi cùng tên, cùng với tổ hợp văn phòng chính phủ ở khu phía đông, việc quân đội Ả rập Syria (SAA) còn cố thủ ở khu vực phía nam và đóng giữ một vài điểm chốt trong thành phố là điều vô ích.

Theo nguồn tin giấu tên này, đến cuối ngày 11/12, một số đơn vị của quân đội Syria vẫn còn hiện diện ở khu vực rìa ngoài thành phố, nhằm bảo vệ, chặn hậu cho các đơn vị khác rút lui về phía tây. Sau đó, các lực lượng này cũng sẽ rút lui toàn bộ ra khỏi Palmyra.

Tổ chức khủng bố IS đã chiếm lại thành phố Palmyra từ tay quân đội Syria

Tổ chức khủng bố IS đã chiếm lại thành phố Palmyra từ tay quân đội Syria

Việc IS đột nhiên huy động được một lực lượng lớn tới vài ngàn quân và hàng chục xe tăng, xe thiết giáp mở cuộc tấn công toàn diện vào Palmyra là điều rất bất ngờ đối với Moscow và Damascus. Do đó, họ đã không kịp trở tay và để Palmyra thất thủ, mặc dù có sự hỗ trợ rất lớn của không quân Nga.

Vào giữa tháng 10 vừa qua, khi Iraq mở chiến dịch giải phóng thành phố Mosul với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, đã xuất hiện thông tin cho rằng, Washington chỉ vờ đánh Mosul, còn thực tế là thả cho IS từ Iraq sang Syria để tấn công quân đội Syria ở Deiz ez Zor và Palmyra.

Đến nay, có lẽ nhận định này đã phần nào trở thành sự thực khi IS đã huy động lực lượng và vũ khí trang bị vô cùng lớn để đánh chiếm Palmyra, sau khi chúng đã để quân đội Syria đánh chiếm lại hồi tháng 3 năm nay.

Palmyra lọt vào tay IS là thất bại rất nặng nề đối với quân đội Syria. Trong chiến dịch phía đông tái chiếm thành công Palmyra và al-Qaryatain hồi tháng 3, SAA đã hao tổn không ít xương máu, thậm chí sĩ quan đặc nhiệm Nga Alexander Prokhorenko cũng đã hy sinh trong trận này.

Sau đó, Nga và Syria còn tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để dò gỡ mìn, khôi phục hạ tầng cơ sở và ổn định cuộc sống của cư dân mới sơ tán trở về. Mọi việc vừa bắt đầu ổn định thì thành phố này lại trở nên hoang tàn và bị IS đánh chiếm lại.

Sau khi Palmyra thất thủ, quân đội Syria đang lâm vào tình thế rất khó khăn, do phải dàn mỏng lực lượng trên khắp các chiến trường, để đối phó với tổ chức khủng bố IS và al-Nusra, các nhóm phiến quân đối lập và cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục