Iraq triệu tập Đại sứ Mỹ và Anh sau cuộc không kích làm 6 người thiệt mạng

  • 14/03/2020 11:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu tập cả Đại sứ Mỹ và Đại sứ Vương quốc Anh tại nước này sau các cuộc không kích trong đêm do lực lượng Mỹ và Anh tiến hành khiến 6 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương.
Các binh sĩ Iraq phong tỏa hiện trường khu vực bị Mỹ không kích

Các binh sĩ Iraq phong tỏa hiện trường khu vực bị Mỹ không kích

Theo một tuyên bố chính thức trên trang web của Bộ Ngoại giao Iraq, Bộ trưởng Mohammed al-Hakim đã gặp gỡ những quan chức dưới quyền vào ngày 13-3 để thảo luận về cách đối phó với các hành động của lực lượng Mỹ tại nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Iraq Barham Salih đã lên án các cuộc không kích gần đây của Mỹ, gọi các cuộc tấn công này là hành động vi phạm chủ quyền của Iraq.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ tuyên bố, Washington đã tham khảo ý kiến của Baghdad về cuộc không kích và nói thêm rằng chính quyền Iraq biết các cuộc không kích sẽ diễn ra.

Quân đội Iraq trước đó cũng lên án các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào nhóm dân quân Kataib Hezbollah có trụ sở ở Iraq và Lực lượng Huy động phổ biến (PMF). Theo quân đội Iraq, cuộc không kích đã khiến 3 binh sĩ, 2 cảnh sát và 1 thường dân thiệt mạng.

Trong khi đó, Mỹ cho biết đã tấn công cơ sở tại Iraq của nhóm chiến binh dòng Shia được Iran hậu thuẫn nhằm đáp trả cuộc tấn công vào lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu khiến 2 người Mỹ và 1 binh sĩ Anh thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố: “Nước Mỹ sẽ không tha thứ cho các vụ tấn công nhằm vào người dân Mỹ, lợi ích và đồng minh của nước Mỹ". Ông cho rằng Mỹ đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công tiếp theo nếu các nhóm chiến binh tiếp tục tấn công.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục