Iraq lần đầu triển khai máy bay F-16 mới mua của Mỹ tấn công IS

  • 07/09/2015 10:48
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-9, Lầu Năm Góc cho biết, Iraq đã lần đầu triển khai các máy bay chiến đấu F-16 mua của Mỹ tham gia tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS.

“Chúng tôi ca ngợi không quân Iraq đã sử dụng thành công loại máy bay chiến đấu hiện đại này trong chiến dịch quân sự của quốc tế nhằm làm suy yếu và cuối cùng là đánh bại IS”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói.

Trong khi đó, cùng ngày, Tư lệnh không quân Iraq cho biết các máy bay chiến đấu F-16 mới của họ đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những vị trí của IS ở miền bắc nước này, sau khi có sự chấp thuận của bộ quốc phòng và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.
Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Iraq

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Iraq

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Iraq Trong một cuộc họp báo tại Baghdad, Trung tướng Anwar Hamad Amin cho biết thêm rằng các máy bay chiến đấu này đã tấn công chính xác các mục tiêu sau khi nhận được thông tin tình báo về vị trí ẩn náu của các phần tử khủng bố.

Theo ông, các máy bay chiến đấu F-16 đã tiến hành 15 cuộc không kích trong 4 ngày qua (từ ngày 2-9) tại các tỉnh miền bắc Salaheddin và Kirkuk. Trong các vụ không kích này, máy bay F-16 đã sử dụng các “vũ khí thông minh”, tuy nhiên, ông không cho biết loại vũ khí nào.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obaidi cho biết trong cuộc họp báo này rằng, các cuộc không kích đã đạt được “những kết quả quan trọng” và số máy bay chiến đấu này sẽ có “một ảnh hưởng trong việc tiến hành các hoạt động quân sự trong tương lai”.

Đây là 4 chiếc máy bay F-16 đầu tiên, trong tổng số 36 chiếc mà Washington đã hứa sẽ bàn giao, đã được không quân Iraq tiếp nhận hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục