Mỹ triển khai chiến dịch UAV bí mật truy lùng các lãnh đạo IS tại Syria

  • 02/09/2015 21:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng Tác chiến đặc biệt (SOF) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã triển khai một chiến dịch không quân bí mật để truy tìm các lãnh đạo của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chiến dịch này tách biệt với chiến dịch không kích quy mô lớn hơn của một liên minh quân sự do quân đội Mỹ đứng đầu nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq kể từ tháng 8-2014.

Chương trình tiêu diệt của CIA và SOF, trong đó sử dụng các máy bay không người lái vũ trang, nhằm mục đích phát hiện và tiêu diệt các tay súng tình nghi của IS được cho là “có giá trị cao”, các quan chức giấu tên Mỹ nói với tờ Bưu điện Washington.
Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ Tuy nhiên các phát ngôn viên chính thức của CIA và SOF đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Trọng tâm của chiến dịch quân sự bí mật này của Mỹ chủ yếu nhằm vào ban lãnh đạo của nhóm khủng bố IS và các điệp viên đang nỗ lực tìm cách mở rộng mạng lưới của IS ra ngoài biên giới của Syria.

Theo các nguồn tin, đến nay, chiến dịch bí mật này chỉ chiếm một số lượng nhỏ trong khoảng gần 2.500 vụ không kích được tiến hành trong năm qua của không quân Mỹ nhằm vào các mục tiêu của IS. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói với tờ Bưu điện Washington rằng, chiến dịch CIA-SOF ngày càng được coi là một mô hình hợp tác có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục