Iran tuyên bố tiếp tục tăng cường chương trình tên lửa, bất chấp Mỹ cấm vận

  • 25/03/2016 16:49
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-3-2016, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh tên lửa, bất chấp những lệnh cấm vận của Mỹ nhằm kiềm chế năng lực phòng thủ của họ.

Theo một sắc lệnh của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ đáp trả bất kỳ "biện pháp can thiệp nào của Mỹ" nhằm vào chương trình phòng thủ của họ bằng việc tăng cường sức mạnh tên lửa, ông Jaber Ansari cho biết, đáp lại lệnh cấm vận mới của Mỹ đối với 2 công ty Iran bị cáo buộc có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Chương trình tên lửa của Iran "hoàn toàn vì những mục đích hòa bình và không có biện pháp nào có thể tước bỏ quyền hợp pháp và chính đáng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ an ninh quốc gia của Iran", hãng thông tấn PressTV dẫn lời ông cho hay.
Tên lửa đạn đạo Iran được phóng từ một địa điểm không xác định hôm 9-3-2016

Tên lửa đạn đạo Iran được phóng từ một địa điểm không xác định hôm 9-3-2016

Tên lửa đạn đạo Iran được phóng từ một địa điểm không xác định hôm 9-3-2016
Chương trình này chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, ông tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng, sức mạnh quân sự của Iran có thể góp phần bảo vệ lợi ích khu vực và toàn cầu.

Trước đó trong ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố đưa 2 công ty của Iran bị cáo buộc có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này vào danh sách cấm vận sau khi Iran phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 9-3.

Ngay sau vụ phóng, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đã lên án hành động này: “Việc Iran phóng tên lửa đạn đạo mới đây là hành động khiêu khích và gây mất ổn định. Chúng ta cần phải lên án các lãnh đạo quân sự Tehran”, bà Samantha Power nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định rằng, các vụ phóng thử tên lửa của Iran không vi phạm thỏa thuận hạt nhân quốc tế vừa được ký hay bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục