Iran tuyên bố sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo

  • 11/03/2016 14:35
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh vừa tuyên bố rằng, chương trình tên lửa đạn đạo của nước này sẽ tiếp tục và quân đội Iran đã sở hữu các tên lửa sẵn sàng được phóng.

Tuyên bố của ông Hajizadeh được đưa ra sau một loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 8 và 9-3 của IRGC. Các vụ phóng thử này đã bị cộng đồng quốc tế lên án, trong đó có việc ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton yêu cầu áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới chống Iran.

Nhiều người tin rằng, các vụ phóng thử này nhằm thách thức thỏa thuận hạt nhân năm ngoái giữa Iran và các cường quốc thế giới, trong đó, Tehran đồng ý chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc các lệnh cấm vận được dỡ bỏ.
Tên lửa đạn đạo Iran được phóng từ một địa điểm không xác định hôm 9-3-2016

Tên lửa đạn đạo Iran được phóng từ một địa điểm không xác định hôm 9-3-2016

Tên lửa đạn đạo Iran được phóng từ một địa điểm không xác định hôm 9-3-2016

"Chương trình tên lửa của Iran sẽ không chấm dứt dưới bất kỳ hoàn cảnh nào. IRGC chưa bao giờ chấp nhận các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa của Iran. Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước chống lại bất kỳ kẻ xâm lược nào", đài truyền hình Iran dẫn lời ông Hajizadeh tuyên bố.

Theo ông Hajizadeh, hiện có hàng trăm quả tên lửa dưới lòng đất được triển khai khắp đất nước Iran. Những tên lửa này "không thể bị phá hủy ngay cả khi bị bom hạt nhân tấn công".

Tư lệnh IRGC còn khẳng định rằng, Iran không có ý định khai mào một cuộc chiến tranh và chương trình tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích phòng vệ chính đáng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cũng tuyên bố, các vụ phóng thử tên lửa này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân quốc tế vừa được ký hay bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hôm 9-3, Mỹ cho biết, họ đang nghiên cứu các thông tin về các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran và chính quyền sẽ xem xét một biện pháp đáp trả thích đáng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục