Iran tuyên bố sẽ “chắc chắn” trả thù vụ Mỹ sát hại tướng Soleimani

  • 17/10/2020 09:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Phó Tư lệnh Lực lượng Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Reza Fallahzadeh ngày 16-10 tuyên bố, Tehran sẽ “chắc chắn” sẽ trả thù việc Mỹ sát hại tướng Soleimani hồi đầu tháng 1-2020.
Iran tuyên bố sẽ “chắc chắn” trả thù vụ Mỹ sát hại tướng Soleimani ảnh 1

Thiếu tướng Qassem Soleimani của IRGC

“Iran ‘chắc chắn’ sẽ trả thù vụ Mỹ đã sát hại người đứng đầu Lực lượng Quds trước đó - tướng Qasem Soleimani, cũng như những người khác bị lực lượng Mỹ giết chết. Việc những tội phạm Mỹ gây ra cái chết cho các chỉ huy và binh sĩ Iran sẽ không ngừng thúc đẩy Tehran không được rút lui cũng như từ bỏ các mục tiêu của mình”, Phó Tư lệnh Lực lượng Quds Mohammad Reza Fallahzadeh của IRGC tuyên bố.

Những cảnh báo trên của tướng Reza Fallahzadeh phù hợp với cảnh báo trước đó của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Seyed Ali Khamenei, người nói rằng, Iran sẽ không bao giờ quên việc Mỹ đã ám sát tướng Soleimani, đồng thời tuyên bố Tehran "chắc chắn sẽ giáng đòn chí mạng vào người Mỹ".

Trước đó, Politico dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên cho biết, Tehran đang xem xét các phương án để trả thù cho việc giết hại tướng hàng đầu của Iran Qasem Soleimani. Theo các phương tiện truyền thông, Đại sứ Mỹ tại Nam Phi có thể là một mục tiêu tiềm năng.

Tướng Qasem Soleimani của IRGC đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ khi xe của ông đang rời sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq vào ngày 3-1-2020. Được biết, tướng Iran đã đến Iraq trong một nhiệm vụ ngoại giao bí mật nhằm hàn gắn mối quan hệ của Iran với Saudi Arabia.

Mỹ tuyên bố đã hạ gục Soleimani sau khi nhận được thông tin tình báo rằng, ông đang lên kế hoạch tấn công các Đại sứ quán Mỹ trong khu vực, nhưng không đưa ra được bằng chứng cho những tuyên bố này. Hành động của Washington làm dấy lên lo ngại rằng, một cuộc chiến tranh quy mô lớn có thể nổ ra, nhưng phản ứng ban đầu của Tehran chỉ giới hạn ở các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ ở Iraq, nơi có lực lượng Mỹ đóng quân, khiến các quân nhân Mỹ bị thương, nhưng không có tử vong.

Kể từ đó, các nhà chức trách Iran đã nhiều lần tuyên bố "cuốn sách không bị đóng lại" khi nói về vụ Mỹ giết tướng Soleimani. Vào tháng 8-2020, Phó Tư lệnh các vấn đề chính trị của IRGC Yadollah Javani giải thích rằng, Tehran đã không giết bất kỳ chỉ huy quân sự Mỹ nào như một hành động trả thù cho tướng Soleimani đơn giản vì "sẽ không thể tìm thấy bất kỳ ai có giá trị tương đương" trong số các tướng hàng đầu của Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục