Mỹ giáng đòn trừng phạt vào chương trình không gian của Iran

  • 05/09/2019 10:17
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đã tung một loạt các đòn trừng phạt mới đối với chương trình vũ trụ non trẻ của Iran, sau khi đưa ra cáo buộc rằng vụ phóng vệ tinh thất bại gần đây của Iran là bằng chứng cho thấy nước này đang bí mật phát triển tên lửa đạn đạo.

Một loạt các lệnh trừng phạt mới đã được tung ra như cấm công dân Mỹ giao dịch, kinh doanh với các đối tác Iran liên quan đến lĩnh vực không gian, bao gồm cả Cơ quan Vũ trụ Iran và hai viện nghiên cứu không gian là Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Iran và Viện Nghiên cứu Du hành vũ trụ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố về các hình phạt mới trong một tuyên bố vào ngày 3-9, đồng thời mô tả sáng kiến không gian của Iran là mối đe dọa đối với Mỹ và Mỹ sẽ không cho phép Iran sử dụng chương trình nghiên cứu không gian của mình để làm lá chắn cho những chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh vụ phóng vệ tinh của Tehran đã diễn ra không thành công vào tuần trước, một vụ phóng “hỏng” nhưng được ông Pompeo nhận định là “bằng chứng nhấn mạnh sự cấp bách của những mối đe dọa tiềm tàng”.

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran lại leo thang khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới (Ảnh: RT)

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran lại leo thang khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới (Ảnh: RT)

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra lời giải thích thêm về quyết định trừng phạt này rằng: “Công nghệ phóng các phương tiện không gian (SLV), được áp dụng cho chương trình phát triển vũ trụ của Iran, gần như giống và có thể hoán đổi để phóng các tên lửa đạn đạo”, bất chấp việc Tehran luôn khẳng định chương trình không gian của nước này không nhằm mục đích quân sự.

Cuộc thử nghiệm phóng vệ tinh của Iran mới đây tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini đã kết thúc trong thảm họa vào thứ Năm tuần trước, khi một tên lửa đã phát nổ trên bệ phóng, mà theo phát ngôn viên Chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết, đây hoàn toàn là do lỗi kỹ thuật và bản thân vệ tinh không bị hư hại gì.

Tên lửa Safir của Iran trên bệ phóng (Ảnh AFP)

Tên lửa Safir của Iran trên bệ phóng (Ảnh AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức tuyên bố trên trang cá nhân của mình rằng Mỹ không liên quan đến vụ nổ, nhằm xua tan những đồn đoán về sự phá hoại của chính quyền Washington.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ cùng một loạt các hình phạt trước đây đối với nền kinh tế Iran, bao gồm các biện pháp trừng phạt năng lượng làm tê liệt và giảm xuất khẩu dầu mỏ của nước này xuống “con số không”, là một phần trong chiến dịch “gây áp lực tối đa”, nhằm ép buộc Tehran đàm phán lại các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân ký kết vào năm 2015, mà Washington đã đơn phương rút khỏi vào năm ngoái.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục