Công ty Mỹ phát hiện tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran ngoài khơi Syria

  • 07/09/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Công ty công nghệ không gian của Mỹ Maxar Technologies cho biết, họ vừa chụp được ảnh vệ tinh của tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 ngoài khơi cảng Tartus của Syria.

Vào hôm 3-9 , dữ liệu theo dõi tàu biển Refinitiv cho thấy tàu Adrian Darya 1 dường như đã tắt đi hệ thống định vị ở vùng biển Địa Trung Hải phía tây Syria.

Đến hôm 6-9, công ty Maxar Technologies tiếp tục công bố những bức ảnh chụp bằng vệ tinh cho thấy tàu Adrian Darya 1 đang rất gần cảng Tartus của Syria.

Khi con tàu này được thả ở Gibraltar vào giữa tháng 8, giới chức Iran đã đảm bảo nó sẽ không đến Syria.

Hình ảnh được cho là tàu chở dầu Adrian Darya của Iran

Hình ảnh được cho là tàu chở dầu Adrian Darya của Iran

Vào hôm 31-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông có nguồn tin đáng tin cậy rằng, con tàu này đang trên đường tới cảng Tartus, Syria.

Những thông tin trên xuất hiện làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tàu Adrian Darya 1 sẽ thực hiện việc bàn giao hàng ngay trên biển. Trước đó, Iran cũng khẳng định, số dầu mỏ trị giá 2 triệu USD mang trên con tàu này đã mua hết bởi một khách hàng giấu tên.

Mỹ đã ban bố một lệnh bắt với tàu Adrian Darya 1 với lý do nó có liên quan tới Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng mà Washington coi là một tổ chức khủng bố.

Vào hôm 30-8, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa con tàu này vào danh sách đen và ban bố lệnh trừng phạt thuyền trưởng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục