Iran thử thành công phiên bản nhái UAV tịch thu của Mỹ

  • 10/11/2014 22:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-11, Iran đã thử nghiệm thành công một chiếc máy bay không người lái (UAV) được phát triển dựa trên chiếc UAV RQ-170 của Mỹ bị rơi trên lãnh thổ của nước này năm 2011.

Theo tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Amir Ali Hajizadeh, vụ thử đầu tiên này được tiến hành trong buổi sáng 10-11 và đã thành công. Ông còn cho biết thêm rằng các chuyên gia Iran sẽ công bố nhiều dự án tên lửa mới trong thời gian tới.

“Chúng tôi đã hứa rằng một mẫu UAV RQ-170 sẽ được bay thử vào nửa cuối năm nay, và điều này đã diễn ra”, Tướng Hajizadeh nói và cho biết thêm rằng một đoạn phim về chuyến bay này sẽ sớm được công bố.
Phiên bản UAV sao chép từ RQ-170 của Mỹ được Iran công bố hồi tháng 5

Phiên bản UAV sao chép từ RQ-170 của Mỹ được Iran công bố hồi tháng 5

Phiên bản UAV sao chép từ RQ-170 của Mỹ được Iran công bố hồi tháng 5

Hồi tháng 5, nước này đã công bố một phiên bản copy của loại máy bay trinh sát không người lái Sentinel RQ-170 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát triển tại một cuộc triển lãm hàng không quân sự tại Tehran.

Năm 2011, quân đội Iran đã ép một chiếc máy bay không người lái RQ-170 của quân đội Mỹ phải hạ cánh xuống khu vực ở gần thành phố Kashmar, sau khi nó xâm phạm không phận Iran từ nước láng giềng Afghanistan.

Theo đó, chiếc RQ-170 này đã bị các hệ thống tác chiến điện tử của quân đội Iran can thiệp và ép hạ cánh xuống lãnh thổ của nước này, thay vì trở về căn cứ quân sự theo như lập trình ban đầu.

Sau khi công bố thu giữ chiếc máy bay không người lái này, các tư lệnh quân đội Iran cho rằng họ đã thu được những công nghệ có giá trị từ chiếc máy bay và đang trong quá trình sao chép công nghệ để phát triển một loại máy bay trinh sát không người lái của chính họ.

Theo RIA/Reuters

Tin cùng chuyên mục