Iran chế tạo thành công tên lửa hành trình đối đất có thể phóng từ máy bay

  • 29/09/2014 15:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-9, hãng thông tấn Farsnews dẫn lời một tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, nước này đã phát triển thành công “tên lửa hành trình phóng từ mặt đất” đầu tiên, với tầm bắn 700 km.

Theo tư lệnh không quân thuộc lực lương Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Trung tướng Amir Ali Hajizadeh, loại tên lửa mới mang tên “Ya Ali” có thể được phóng từ cả các bệ phóng dưới mặt đất cũng như phóng từ tàu chiến, các loại máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái.

“Đó là một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được không quân của IRGC phát triển và một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất khác cũng đã được Bộ Quốc phòng Iran chế tạo”, Trung tướng Hajizadeh nói.

Tên lửa hành trình “Ya Ali” lần đầu được công bố trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei tới một triển lãm về thành tựu quốc phòng mới nhất của lực lượng này hồi tháng 5 vừa qua.

Iran chế tạo thành công tên lửa hành trình đối đất có thể phóng từ máy bay ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa hành trình Qader của Iran

Các chuyên gia quân sự cho rằng, loại tên lửa mới này có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 700km, xa hơn gấp hơn 2 lần khoảng cách mà các tên lửa hành trình tốt nhất trước đó của nước này có thể bay được (tối đa không quá 300km).

Chẳng hạn như Qader, một trong những tên lửa hành trình mới nhất của Iran do ngành công nghiệp quốc phòng nước này phát triển. Tên lửa Qader có thể được phóng từ cả mặt đất, trên biển và trên không và đã được không quân nước này phóng thử thành công từ các máy bay chiến đấu trong các cuộc diễn tập không quân ở miền nam Iran hồi tháng 12-2013.

Các quan chức Iran cho rằng, hệ thống tên lửa Qader có khả năng cơ động cao và có thể được triển khai sẵn sàng chiến đấu không quá 30 phút. Theo họ, loại tên lửa này sẽ được biên chế cho không quân Iran để sử dụng trong các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục