Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới

  • 30/09/2013 14:49
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Hãng thông tấn Nga Itar-Tass ngày 30-09 đã hiển thị những hình ảnh mới nhất về siêu máy bay tấn công không người lái Shahed-129 của Iran, được chế tạo nhờ mổ xẻ và hấp thụ công nghệ từ những chiếc UAV của Mỹ mà Iran bắt được trước đó.

Itar-Tass cho biết, kênh truyền hình Press TV của Iran đã dẫn nguồn thông tin từ Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hôm thứ 6 tuần trước là nước này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt, trên quy mô lớn loại máy bay không người lái thế hệ mới dựa trên cơ sở những chiếc UAV đã bị Iran ép hạ cánh và bắt sống.

Hình ảnh hiển thị cho thấy, Iran đã trưng bày hàng loạt những máy bay trinh sát không người lái giống hệt chiếc ScanEagle của Mỹ. Trước đây, Tehran đã nhiều lần công bố những thông tin về việc họ đã sử dụng kỹ thuật để can thiệp vào hệ thống thông tin của UAV Mỹ và ép chúng hạ cánh để bắt sống.

Trong số các UAV mà Iran đã bắt được có cả UAV chiến thuật và chiến lược bao gồm cả RQ-11 Raven, UAV ScanEagle, RQ-170 Sentinel. Họ đã mổ xẻ chúng để nắm bắt công nghệ UAV Mỹ rồi sản xuất hàng loạt các loại UAV có tính năng tương đương hoặc nâng lên một tầm cao hơn.

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 1

Shahed -129 có khả năng mang theo 8 quả bom mini hoặc tên lửa Sadid

ScanEagle là một máy bay không người lái với thiết kế không đuôi. UAV có sải cánh xuôi 3,1 mét với đầu cánh được bẻ cong lên phía trên. Thân máy bay tương đối nhỏ (chiều dài khoảng 1,4 mét) chứa một động cơ piston công suất 1,5 mã lực. UAV ScanEagle có trọng lượng cất cánh tối đa không quá 20 kg. Máy bay được cất cánh từ một máy phóng khí nén và hạ cánh nhờ hệ thống thu hồi UAV mang tên SkyHook. Mỗi chiếc máy bay không người lái này có giá khoảng 3 triệu đô la Mỹ.

UAV ScanEagle có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong thời gian dài. Nó có khả năng bay với vận tốc lên đến 130 km/h và đạt được độ cao 4.900 mét. Động cơ có tính kinh tế cao và thùng nhiên liệu có thể tích tương đối lớn, cho phép máy bay có thể thực hiện các chuyến bay kéo dài trong thời gian hơn 20 giờ. Năm 2006, ScanEagle đã xác lập một kỷ lục khi bay liên tục trong 22 giờ 8 phút.

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 2

UAV mới của Iran giống hệt UAV ScanEagle của Mỹ (ảnh dưới) đã bị họ bắt sống


Ngoài 1 loại UAV trinh sát chiến thuật giống hệt UAV ScanEagle từ hình dạng cho đến hệ thống phóng, Iran còn chế tạo máy bay tấn công không người lái Shahed-129 (Người làm chứng). Shahed-129 là máy bay tấn công không người lái, có khả năng mang cùng lúc 8 quả bom mini hoặc tên lửa Sadid sản xuất trong nước, và được thiết kế để tấn công cả các mục tiêu cố định và di động.

Máy bay có bán kính hoạt động hiệu quả 1.700km, thời gian bay liên tục 24 giờ, trần bay cao khoảng 7.300m và có khả năng giám sát trong phạm vi bán kính 200km. Với những tính năng ưu việt, “Người làm chứng” được xếp vào loại máy bay trinh sát - tấn công không người lái tầm xa, độ cao trung bình với khả năng tấn công thuộc dạng Top đầu các loại UAV thế giới.

Sau đây là một số hình ảnh về loại UAV chiến thuật mới của Iran và UCAV Shahed-129:

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 3

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 4
Iran đã bắt đầu sản xuất UAV mới giống hệt ScanEagle 


Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 5

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 6

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 7
Cận cảnh máy bay tấn công không người lái Shahed-129 cùng với thiết bị trinh sát và các vũ khí mang theo

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 8
Shahed-129 cất cánh làm nhiệm vụ

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 9
Shahed-129 tấn công chính xác, tiêu diệt mục tiêu

Iran dùng công nghệ Mỹ, tự chế UAV tấn công hàng đầu thế giới ảnh 10
Shahed-129 hoàn thành nhiệm vụ trở về căn cứ.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục