Iran: Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria gây mất ổn định khu vực

  • 24/12/2018 17:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 24-12 dẫn lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nói rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria gây mất ổn định trong khu vực.
Xe quân đội Mỹ tuần tra trên các đường phố ở Manbij, Syria

Xe quân đội Mỹ tuần tra trên các đường phố ở Manbij, Syria

Bình luận về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nói: "Thực tế việc Mỹ triển khai quân đội tới Trung Đông đã là một sai lầm ngay từ đầu, và là nhân tố chính gây nên sự mất ổn định trong khu vực".

Ông Ghasemi đưa ra phát biểu trên ngay sau quyết định rút toàn bộ 2.000 lính khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump, do đã hoàn tất sứ mệnh đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ đã không hề thông báo trước cho đồng minh, các cố vấn riêng cũng như nhân viên của Lầu Năm Góc về quyết định của mình.

Động thái này được cho là đã dẫn đến việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis xin từ chức, ông sẽ rời Nhà Trắng vào cuối tháng 12-2018.

Hiện các thông tin về việc Mỹ đã thực sự rút quân khỏi Syria hay chưa vẫn rất nhiễu loạn. Tuy nhiên, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm 23-12 khẳng định, Tổng thống Trump sẽ không thay đổi quyết định rút quân khỏi Syria bất chấp Bộ trưởng Quốc phòng Mattis từ chức.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục