Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-12 đăng tin cho thấy một đoàn xe quân sự của Mỹ rời khỏi căn cứ không được tiết lộ ở Syria.
Đây là những xe từng được sử dụng để chuyển vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd do Washington hậu thuẫn.
Sự kiện rút quân chỉ một ngày sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Washington đã bắt đầu đưa binh lính về nước.
Nhưng không nói rõ đây có phải toàn bộ 2.000 lính Mỹ ở Syria hay không.
Một quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc sẽ mất khoảng 60-100 ngày để đưa toàn bộ binh sĩ về nước.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ "đã đánh bại IS ở Syria", dường như ám chỉ việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này như lời hứa ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.
Các đặc nhiệm thuộc quân đội Mỹ ở Syria hợp tác chặt chẽ với liên minh gồm dân quân người Kurd và Arab, được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Quan hệ đối tác giữa Mỹ với SDF trong nhiều năm qua khiến IS thất thế ở Syria, nhưng gây phẫn nộ cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Ankara coi lực lượng người Kurd trong SDF là một phần của nhóm "khủng bố" tại nước này.
Nếu rút hoàn toàn quân khỏi Syria, Mỹ vẫn có hiện diện quân sự đáng kể trong khu vực, bao gồm khoảng 5.200 binh sĩ ở Iraq.
Phần lớn chiến dịch của Mỹ tại Syria được tiến hành bởi các máy bay chiến đấu xuất kích từ Qatar và các địa điểm khác ở Trung Đông.
Cho đến hiện tại, động thái bất ngờ rút quân của Mỹ vẫn khiến các nhà quan sát bất ngờ.
Trước đó chỉ ít tháng, Mỹ tuyên bố họ sẽ vẫn ở lại Syria chừng nào đất nước này hết bóng dáng khủng bố.
Hiện tại các phiến binh khủng bố tuy bị đánh bại nhưng chúng vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Và lực lượng đồng minh SDF của Mỹ vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi có thể bình định khu vực mình kiểm soát.
Tuy rút quân và đem một số khí tài ra khỏi Syria, nhưng quân đội Mỹ vẫn bàn giao số lượng lớn khí tài của mình cho lực lượng SDF, số vũ khí này sẽ tăng đáng kể sức mạnh để họ có thể đương đầu với các đối thủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Xe chiến đấu bộ binh Mỹ ầm ầm rút khỏi Syria ngay trong đêm

  • 21/12/2018 21:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các phương tiện vận tải của Mỹ bắt đầu rời khỏi Syria theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Giới quan sát nhận định việc Mỹ rút quân nhưng vẫn đang có khoảng 5200 quân dọc biên giới Syria, sẵn sàng can thiệp vào chiến trường này khi cần thiết.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC