Iran khẳng định không chấp nhận Mỹ gỡ bỏ trừng phạt từng phần

  • 04/04/2021 07:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Chính phủ Iran vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt từng phần mà yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn các chế tài cấm vận như điều kiện để nước này tuân thủ quy định hạn chế hạt nhân.

“Chúng tôi không xem xét bất kỳ kế hoạch gỡ bỏ trừng phạt từng bước nào. Chính sách nhất quán của Cộng hòa Hồi giáo Iran là Mỹ phải dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố vào hôm 3-4.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif nhằm đề nghị nước này cho thấy thái độ xây dựng trong vấn đề tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Vào hôm 2-4, Mỹ xác nhận sẽ đàm phán với châu Âu, Nga và Trung Quốc để xác định các vấn đề cần thiết trong việc quay trở lại JCPOA. Cuộc họp dự kiến diễn ra ở Vienna, Áo vào ngày 6-4.

Iran khẳng định không chấp nhận Mỹ gỡ bỏ trừng phạt từng phần ảnh 1

Iran yêu cầu Mỹ gỡ bỏ hết các lệnh trừng phạt thay vì từng phần

Theo một quan chức cấp cao của EU, mục tiêu của các bên tham gia đàm phán lần này là đạt được một thỏa thuận trong vòng 2 tháng. Do đến tháng 6, Iran sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và tạm thời hạn chế các hoạt động đối ngoại.

Động thái này diễn ra gần 3 năm sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa JCPOA và tái áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, điều thúc đẩy Tehran vi phạm một số quy định hạt nhân.

Ngay khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định mong muốn trở lại JCPOA, song tới nay hai nước vẫn mâu thuẫn về việc bên nào nên thực hiện bước đi đầu tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục