Sau Triều Tiên, Tổng thống Mỹ muốn một "thỏa thuận thực sự" với Iran

  • 13/06/2018 09:33
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Trang mạng CNBC đăng tải bài viết nêu rõ, trong khi đang đắm chìm trong ánh hào quang của thành công ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho biết ông muốn sớm có một "thỏa thuận thực sự" với Iran, một "kẻ thù lâu đời" khác của Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng quan hệ với Iran cũng có thể được cải thiện đúng lúc. 

Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Tôi hy vọng rằng, vào một thời điểm thích hợp, sau khi các lệnh trừng phạt vô cùng khắc nghiệt mà chúng tôi đã áp đặt với Iran bắt đầu có tác dụng, tôi hy vọng rằng Iran sẽ quay trở lại và đàm phán về một thỏa thuận thực sự bởi tôi mong muốn có thể làm điều này". Tuy nhiên, Tổng thống D.Trump cũng nhấn mạnh "nhưng ngay bây giờ thì còn quá sớm".

Tổng thống nói về vấn đề Iran trong cuộc họp báo tại Singapore

Tổng thống nói về vấn đề Iran trong cuộc họp báo tại Singapore

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu rạn nứt ngay sau khi ông Trump được bầu làm tổng thống vào tháng 11-2016. Tổng thống ngay lập tức kêu gọi hạn chế khả năng hạt nhân của Iran, và gọi thỏa thuận mà người tiền nhiệm Barack Obama và các cường quốc ký với  Iran là "thỏa thuận khủng khiếp".

Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5 và nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ được tái áp đặt đối với Iran.

Các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng trước ngày 6-8 bao gồm các lệnh cấm mua hoặc mua lại đồng USD, kinh doanh vàng và các kim loại quý khác, cấm bán, cung cấp hoặc buôn bán kim loại như nhôm và thép, cũng như các biện pháp trừng phạt về lĩnh vực tự động học.

Các biện pháp trừng phạt tiếp theo vào cuối năm nay sẽ ảnh hưởng đến các ngành vận tải, tài chính và dầu mỏ của Iran.

Các biện pháp trừng phạt này chắc chắn sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế của Iran, đến độ chính tổng thống Trump còn mô tả chúng là "tàn bạo". Ông nói thêm, sự suy giảm niềm tin có thể làm cho các quan chức của nước này suy nghĩ về việc đàm phán một thỏa thuận với Mỹ.

Không lâu sau khi thỏa thuận của ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên được công bố, Iran cảnh báo Triều Tiên không nên tin tưởng tổng thống Mỹ,  người có thể hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân trong vòng vài giờ.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục