Iran cảnh báo Triều Tiên khả năng ông Trump hủy thỏa thuận hạt nhân

  • 13/06/2018 07:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran, nước có kinh nghiệp thương lượng với Mỹ về vấn đề hạt nhân, vừa cảnh báo Triều Tiên rằng Tổng thống Trump có thể hủy bỏ thỏa thuận được 2 nước kí tại Singapore.

“Chúng tôi không biết lãnh đạo Triều Tiên đang đàm phán với người như thế nào. Không có gì chắc chắn là ông ta sẽ không hủy bỏ thỏa thuận này trước khi trở về nước. Con người này không đại diện cho người dân Mỹ và họ chắc chắn sẽ xa lánh ông ta trong cuộc bầu cử tới”, phát ngôn viên chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakht cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ít giờ sau khi Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un kí thỏa thuận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Trump đã ca ngợi những thành quả đạt được ở hội nghị và gọi đây là một chương mới trong quan hệ với Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân trong hội nghị với Tổng thống Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân trong hội nghị với Tổng thống Mỹ

Trước khi diễn ra hội nhị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, đại diện Bộ Ngoại giao Iran ông Bahram Qassem cũng khẳng định Tổng thống Trump có xu hướng phản bội các thỏa thuận liên quan đến phi hạt nhân hóa.

Ông Qassem đang muốn ám chỉ tới thỏa thuân hạt nhân Iran, thông qua từ thời cựu Tổng thống Obama cùng nhiều quốc gia khác. Tổng thống Trump đã chỉ trích thỏa thuận hạt nhân này từ lâu và đã chính thức tuyên bố rút Mỹ khỏi nó vào hồi tháng 5-2018.

Hành động này bị chỉ trích bởi Iran cùng các nước đang tham gia thỏa thuận bao gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức. Tình hình cũng đang đi theo chiều hướng phức tạp hơn khi các lệnh trừng phạt Mỹ tái áp đặt lên Iran có thể sẽ ảnh hưởng tới các nước đồng minh châu Âu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục