Iran đe dọa nối lại chương trình hạt nhân

  • 22/04/2018 22:31
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/4, kênh truyền hình CBS phát sóng cuộc trả lời phỏng vấn của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong chương trình Face the Nation. Theo đó, Iran sẵn sàng nối lại chương trình hạt nhân ở tốc độ nhanh hơn nhiều nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.      
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trả lời CBS

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trả lời CBS

Ngoại trưởng Iran đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ấn định ngày 12/5 tới là hạn chót để chỉnh sửa thỏa thuận hạt nhân (còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) được ký kết giữa Tehran và Nhóm P5+1, gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức.

Ông Zarif cũng nhắc lại lời cảnh bảo của Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng, Washington sẽ hối tiếc nếu rút khỏi JCPOA và Iran sẽ có hành động đáp trả trong vòng một tuần nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rsau cuộc họp báo chung tại điện Elysee ở Paris vào ngày 13/7/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rsau cuộc họp báo chung tại điện Elysee ở Paris vào ngày 13/7/2017.

Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là một vấn đề chủ chốt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu từ ngày 23/4 và tiếp đó là hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Ông Zarif kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu gây sức ép để ông Trump tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu Washington muốn duy trì sự tin cậy của cộng động quốc tế đối với Mỹ.

 Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, nếu Mỹ "chôn vùi" thỏa thuận hạt nhân, có thể Iran không tiếp tục theo đuổi duy trì thỏa thuận. Ông khẳng định: "Rõ ràng là không thể yêu cầu chúng tôi đơn phương thực hiện một thỏa thuận đã bị phá bỏ". 

Iran đe dọa nối lại chương trình hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nghe giới thiệu về những thành tựu hạt nhân mới tại buổi lễ kỷ niệm "Ngày hạt nhân quốc gia" tại Tehran, Iran, thứ Hai, ngày 9/4/2018

 Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt. Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu soạn hiệp định bổ sung cho thỏa thuận hạt nhân với Iran, hoặc soạn thảo một cơ chế khác cho phép loại bỏ quan ngại của Washington bằng các hoạt động cụ thể của Tehran. 

Trong khi đó, Iran bác bỏ mọi khả năng thay đổi JCPOA, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận này.

Tin cùng chuyên mục