Tổng thống Mỹ dọa đáp trả vụ tấn công hóa học ở Syria

  • 08/04/2018 23:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết , ông Bashar al-Assad, tổng thống Syria sẽ phải "trả giá đắt" vì tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học chết người nhằm vào dân thường. Ông Trump cũng đổ lỗi cho Iran và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ủng hộ "Assad hung bạo”.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "nhiều người đã chết, trong đó có trẻ em và phụ nữ, trong cuộc tấn công hóa học ở Syria. Khu vực xảy ra vụ việc tàn bạo đang bị phong tỏa và bao vây bởi quân đội Syria, khiến nơi đây hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài. Tổng thống Nga Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho việc ủng hộ  Assad hung bạo. Sẽ có giá đắt phải trả".

Chia sẻ của tổng thống Trump trên Twitter

Chia sẻ của tổng thống Trump trên Twitter

Twitter

Cùng ngày, Nga đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng đối lập ở Đông Ghouta, sau khi Mỹ khẳng định Moskva phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho mọi cuộc tấn công. 

Trong một tuyên bố phát đi từ thủ đô Moskva, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga khẳng định: "Chúng tôi kiên quyết phủ nhận thông tin này". 

Ông Yevtushenko cho biết ngay khi Douma ở khu vực đông Ghouta được giải phóng, Nga sẵn sàng lập tức cử chuyên gia về phóng xạ, vũ khí hóa học và sinh học tới để thu thập dữ liệu, từ đó để chứng thực những tuyên bố như vậy là bịa đặt. 

Trước đó, ngày 6/4, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào huyện Douma sau khi cuộc đàm phán với nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đổ vỡ. 

Trong 24 giờ tiếp theo, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến 70 dân thường thiệt mạng trong khi có 11 trường hợp có vấn đề về hô hấp. 

Hiện đã xuất hiện các cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Assad sử dụng khí độc clo trong các cuộc tấn công này. 

Nạn nhân vụ tấn công bằng khí độc tại Douma

Nạn nhân vụ tấn công bằng khí độc tại Douma

Douma

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng, những thông tin trên, nếu được xác nhận, sẽ là thông tin kinh hoàng và đòi hỏi có phản ứng ngay lập tức của cộng đồng quốc tế. Bà Nauert cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho các vụ tấn công này. 

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã xúc tiến các cuộc điều tra về sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, tuy nhiên cho đến nay, tổ chức này vẫn chưa tìm ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào chứng tỏ sự vi phạm của Chính phủ quốc gia Trung Đông này.

Tin cùng chuyên mục