EU chưa vội nghe theo Mỹ tăng cường trừng phạt Iran

  • 17/04/2018 09:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - EU chưa thể thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran vào hôm 16-4 sau sự phản đối của Iran vì lo ngại việc trừng phạt chương trình tên lửa của Iran cũng không thể ngăn cản Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Các nước EU muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân từng kí với Iran vào năm 2015, điều đã chấm dứt tham vọng hạt nhân của nước này trong hàng chục năm qua để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại cho đây là một thỏa thuận không hoàn hảo và không ngăn cản được triệt để hoạt động phát triển hạt nhân của quốc gia Trung Đông này.

Để làm vừa lòng Tổng thống Trump, Anh, Pháp và Đức đã đề xuất EU cùng nhau đưa ra một lệnh trừng phạt riêng biệt nhằm vào chương trình tên lửa của Iran và những hoạt động của nước này trong việc hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

EU chưa chắc đã nghe theo Mỹ tăng cường trừng phạt Iran

EU chưa chắc đã nghe theo Mỹ tăng cường trừng phạt Iran

Kết thúc hội nghị các ngoại trưởng EU tại Luxembourg vào hôm 16-4, các nhà ngoại giao châu Âu đã bày tỏ sự bất đồng trong vấn đề này. Cụ thể, một quan chức cấp cao của Italia nhận định rằng, việc EU tăng cường trừng phạt Iran có thể gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ quốc gia này, trong khi nó chưa chắc đã ngăn cản được Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân trong tương lai.

Lập luận của Italia sau đó cũng được ủng hộ bởi Áo. Trong khi nhiều nước châu Âu cho rằng, hạn chót vào ngày 12-5 mà Mỹ đề ra cho EU nhằm công bố động thái mới nhằm vào Iran là không thể đạt được.

Vào tuần trước, EU chỉ mới đồng ý kéo dài các lệnh trừng phạt sẵn có của liên minh này nhằm vào Iran liên quan đến vấn đề vi phạm nhân quyền.

Tin cùng chuyên mục