Iran đã có tên lửa đạn đạo tầm bắn vươn tới châu Âu?

  • 09/12/2018 19:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Welt am Sonntag của Đức mới đây đã dẫn các tài liệu tình báo của phương Tây cho biết, nhiều khả năng tên lửa Iran đã có tầm bắn vươn tới một vài nước châu Âu.

Theo tờ Welt am Sonntag, các cuộc thử nghiệm mở rộng tầm bắn tên lửa có thể là sự vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015, trong đó quy định nước này không được thực hiện các hoạt động liên quan đến tên lửa có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Iran vẫn luôn khẳng định nước này hoàn toàn tuân thủ theo thỏa thuận hạt nhân và các cuộc thử nghiệm tên lửa chỉ được thực hiện nhằm mục đích quốc phòng. Đầu tháng 12-2018, đại diện quân đội Iran Abolfazl Shekarchi đã tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa mà không cần xin ý phép của quốc gia khác.

Iran phát triển tên lửa bất chấp sự phản đối của Mỹ và đồng minh

Iran phát triển tên lửa bất chấp sự phản đối của Mỹ và đồng minh

Iran đã phóng thử 7 tên lửa đạn đạo tầm trung vào năm 2018, cùng 5 tên lửa tầm ngắn và tên lửa hành trình. Những tên lửa này bao gồm 3 biến thể của tên lửa đạn đạo Shabab-3, tầm bắn từ 1000km đến 2000km.

Iran cũng phóng 2 tên lửa Qiam-1 với tầm bắn 750km, ít nhất một tên lửa Khorramshahr tầm bắn 2.000km và 5 tên lửa Zolfaghar tầm bắn 300km.

Theo tờ Welt am Sonntag, nếu Iran triển khai tên lửa đến vùng tây bắc đất nước, nó hoàn toàn có thể nhằm vào các nước Đông và Nam Âu bao gồm Romania, Bulgaria và Hy Lạp. Tuy nhiên, tờ báo này lại nhận định rằng, sự tập trung vào cải thiện độ chính xác của tên lửa chứng minh Iran muốn trang bị cho tên lửa đầu đạn thông thường chứ không phải hạt nhân.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục