Iran: Các quốc gia nên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria

  • 26/09/2019 14:07
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25-9 nhấn mạnh rằng, tất cả các quốc gia nên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

“Tất cả quân đội nước ngoài được triển khai ở Syria mà không có sự chấp thuận của chính quyền hợp pháp nước này đều phải rút khỏi đây. Các hành động xâm lược chống lại Syria sẽ làm phức tạp thêm tình hình ở đó. Cộng đồng quốc tế hãy cùng làm đêìu gì đó để buộc những kẻ xâm lược phải dừng tất cả các hành động phi pháp của họ”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại cuộc họp của Liên hợp quốc ở New York hôm 25-9.

Ông Zarif đồng thời chỉ ra rằng, Golan bị chiếm đóng là một vùng đất của Syria và nó sẽ vẫn mãi là như vậy, khẳng định tuyên bố của Mỹ nói Golan thuộc Israel là vô giá trị và bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Iran cũng nhắc lại rằng, giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng ở Syria là giải pháp chính trị dưới sự lãnh đạo của Syria và sự hỗ trợ của tổ chức Liên hợp quốc.

“Chỉ người Syria mới có quyền quyết định tương lai của đất nước họ. Chúng ta nên tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa họ đạt được thỏa thuận về giải pháp chính trị mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài”, ông Zarif nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran kêu gọi đảm bảo an toàn cho tất cả những người Syria di tản trở về nhà và không chính trị hóa vấn đề của họ.

Theo SANA

Tin cùng chuyên mục