Chuyển động Olympic London 2012:

IOC điều tra sự cố VĐV Israel bị tẩy chay

  • 23/07/2012 12:25
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacques Rogge tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về việc các VĐV Israel bị tẩy chay ở Olympic London 2012 vì lý do chính trị.
IOC điều tra sự cố VĐV Israel bị tẩy chay

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacques Rogge
Tuyên bố của ông Jacques Rogge được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng đoàn thể thao Ai Cập đã yêu cầu các VĐV của họ phải rút khỏi các nội dung thi đấu có sự góp mặt của người Israel.

Chủ tịch IOC Jacques Rogge nói với tờ The Guardian (Anh): “Nếu VĐV bị chấn thương hoặc bệnh thì họ có quyền rút lui. Nhưng chúng tôi sẽ thành lập một đội y tế độc lập để điều tra cụ thể từng trường hợp. Nếu phát hiện có gì không thích hợp, các VĐV sẽ bị phạt. Hiến chương của Olympic hoàn toàn không tha thứ cho những VĐV từ chối so tài với đối thủ khác”.

Trong quá khứ, VĐV Israel đã không ít lần bị các đối thủ tẩy chay vì các lý do chính trị. Cụ thể kình ngư người Iran Mohammad Alirezaei từng rút khỏi nội dung 100m bơi ếch tại Giải bơi lội trẻ thế giới năm 2011, khi anh phải thi đấu chung đợt bơi với VĐV Israel Gal Nevo.

Hoặc ở Olympic trẻ vào năm 2012, võ sĩ taekwondo Mohammad Soleimani đã từ chối chơi trận chung kết hạng cân 48kg nam do không muốn đụng mặt với võ sĩ Israel Gili Haimovit. Nhưng cả hai trường hợp trên, VĐV bỏ cuộc đều không bị phạt do họ lấy lý do bị chấn thương trước giờ thi đấu.

Được biết tại Olympic London, đoàn thể thao Israel sẽ cử tổng cộng 38 VĐV tham gia tranh tài ở 18 nội dung thi đấu, với các môn có hi vọng đoạt huy chương là judo, thuyền buồm và thể dục dụng cụ.

Ở một diễn biến khác, IOC đã bác bỏ đề xuất dành một phút mặc niệm cho 11 VĐV Israel bị thảm sát ở Olympic Munich 1972, bất chấp việc các nguyên thủ quốc gia của Mỹ, Đức và Israel đã đồng loạt kêu gọi IOC có một phút mặc niệm cho các nạn nhân Israel nói trên trong lễ khai mạc Olympic London 2012.

Tin cùng chuyên mục