Iceland phản đối tuyên bố của Mỹ về "các chuyến bay của Nga"

  • 21/09/2015 12:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Iceland vừa lên tiếng phản đối tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Nga đã gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh nước này và bày tỏ mong muốn “tăng cường hợp tác quân sự”.

Theo truyền thông Iceland, chính phủ Mỹ đang nỗ lực thuyết phục Iceland chấp nhận sự hiện diện quân sự cao hơn của Mỹ để đối phó với cái mà họ gọi là sự gia tăng các chuyến bay quân sự của Nga trong khu vực này.

Bộ Quốc phòng Iceland đã công bố những thống kê cho thấy các chuyến bay quân sự của Nga tại bất kỳ khu vực nào ở gần không phận của họ trong thực tế đã giảm hơn 5 lần so với năm 2007. Trong thời gian qua, không có chuyến bay nào của Nga vi phạm không phận Iceland.
Một chiếc máy bay Typhoon của Anh áp tải chiếc máy bay ném bom Tu-95 của Nga

Một chiếc máy bay Typhoon của Anh áp tải chiếc máy bay ném bom Tu-95 của Nga

Một chiếc máy bay Typhoon của Anh áp tải chiếc máy bay ném bom Tu-95 của Nga

“Người Nga từ lâu đã thực hiện các chuyến bay quá cảnh ở những khu vực gần không phận Iceland, nhưng gần đây họ đã thực hiện nhiều chuyến bay vòng quanh”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work nói với tạp chí DefenseNews hồi đầu tháng 9.

Tuy nhiên, những tuyên bố của quân đội Mỹ lại không phù hợp với con số thống kê của chính Iceland. Các con số thống kê này cho thấy, Nga chỉ thực hiện 2 chuyến bay ở gần không phận của nước này trong năm 2015.

“Iceland quan tâm đến việc tăng cường hợp tác quân sự”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm. Ngoại trưởng Iceland Gunnar Bragi Sveinsson đã phản đối điều này và khẳng định rằng việc quan tâm đến các hệ thống phòng không của NATO tại Iceland hoàn toàn xuất phát từ phía Mỹ.

Gần đây, Mỹ đã tăng cường can dự và hiện diện quân sự tại Bắc Âu, do những gì mà Thứ trưởng Quốc phòng Work gọi là "một nước Nga đang hồi sinh".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục